TP HCM tăng tốc ngay từ đầu năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - TP HCM đề ra hàng loạt giải pháp trọng tâm, đột phá để thực hiện hiệu quả 20 chỉ tiêu kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2021
Thành lập TP Thủ Đức sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của TP HCM và cả nước Ảnh: HOÀNG TRIỀU/Người lao động
Thành lập TP Thủ Đức sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của TP HCM và cả nước Ảnh: HOÀNG TRIỀU/Người lao động

Ngày 9-1, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

2020 là năm thành công nhất trong 5 năm

Nhìn lại năm 2020, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực, cố gắng mạnh mẽ và quyết liệt của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã mang lại 7 điểm sáng kinh tế - xã hội nổi bật.

Thứ nhất, TP đã chủ động, tích cực, sáng tạo triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Tính đến nay, TP đã điều trị khỏi cho 143 trường hợp, đang điều trị 8 trường hợp và không có trường hợp tử vong.

Thứ hai, việc thực hiện chủ đề năm 2020 "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị" được quan tâm triển khai ngay từ đầu năm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Thứ ba, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp ngăn đà phá sản, duy trì sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội dưới tác động của dịch bệnh. Con số hơn 8.300 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng hơn 21% so cùng kỳ là minh chứng cho thấy tính hiệu quả của những nỗ lực tạo điều kiện về cơ chế, tài chính, thuế… để hỗ trợ doanh nghiệp của chính quyền TP. Bên cạnh đó, TP cũng hỗ trợ hộ kinh doanh, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, người bán vé số dạo, người dân gặp khó khăn... đạt 100% kế hoạch với số tiền hơn 611 tỉ đồng.

Thứ tư, kinh tế TP tăng trưởng 1,39% so với cùng kỳ (không để tăng trưởng GRDP âm). Điều này có ý nghĩa rất quan trọng bởi so với các tỉnh, thành trong cả nước, kinh tế TP có độ mở lớn, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Thứ năm, phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp được triển khai, lan tỏa sâu rộng. Đã có 893 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ. Đặc biệt, TP đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ 11.

Thứ sáu, công tác cải cách hành chính của TP có nhiều tiến bộ rõ nét thông qua việc triển khai 10 giải pháp trọng tâm trong công tác cải cách hành chính.

Thứ bảy, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, TP tập trung xây dựng, kiên trì đeo bám, mạnh dạn đề xuất và được trung ương chấp thuận nhiều nội dung quan trọng như: Nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM; Nghị quyết 1111 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM…

"Mặc dù không hoàn thành được một số chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả cao, thành tích đặc biệt, trong điều kiện thực tiễn khá đặc thù và chưa có tiền lệ" - Chủ tịch UBND TP HCM nhận định.

Hàng loạt giải pháp đột phá

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết năm 2021, TP xác định chủ đề là "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư" cùng với 20 chỉ tiêu về kinh tế - văn hóa - xã hội. Đó là tốc độ tăng trưởng GRDP phấn đấu đạt từ 6% trở lên, GRDP bình quân đầu người đạt 6.500 USD… Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên, ông Võ Văn Hoan cho hay TP HCM đưa ra 9 nhóm giải pháp. Trong đó, TP tập trung triển khai có hiệu quả chủ đề năm 2021.

TP HCM tăng tốc ngay từ đầu năm 2021 ảnh 1
Thành lập TP Thủ Đức sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của TP HCM và cả nước Ảnh: HOÀNG TRIỀU/Người lao động

Thảo luận tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân nêu, TP tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 131, đồng thời rà soát, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức quận, phường; giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức. Một giải pháp trọng tâm, đột phá theo ông Nhân là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm nhằm nâng cao tính răn đe, cảnh báo và phòng ngừa những hành vi thiếu chuẩn mực, vi phạm đạo đức công vụ.

Về cải thiện môi trường đầu tư, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết tập trung hoàn hiện và ổn định bộ máy của TP Thủ Đức theo mô hình chính quyền đô thị, mở ra cơ hội tăng năng suất lao động, tăng tốc phát triển và đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng kinh tế, đóng góp vào nền kinh tế TP và cả nước. Đẩy mạnh hơn nữa trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu giải quyết thủ tục hành chính đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, sao cho chi phí và thời gian chờ đợi của doanh nghiệp là thấp nhất. Tiếp tục thực hiện cắt giảm 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư nhằm rút ngắn thời gian gia nhập thị trường và nâng cao hiệu quả quản lý kế hoạch đầu tư công.

Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Trương Trung Kiên đưa ra các giải pháp để tiếp tục thực hiện các công việc tạo nền tảng chuyển giao, thành lập TP Thủ Đức khi quận Thủ Đức sáp nhập với quận 2 và quận 9 để thành lập TP Thủ Đức. Ông Kiên cho biết quận Thủ Đức đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả, phù hợp lộ trình khởi động và vận hành TP Thủ Đức trong năm 2021. Ông Kiên đề xuất UBND TP xây dựng cơ chế phân bổ 100% nguồn thu từ tiền sử dụng đất để lại cho TP Thủ Đức trong 5 năm đầu.

Nhiều cam kết từ chính quyền

Sau khi lắng nghe ý kiến thảo luận của các sở, ngành, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhận định bước vào năm 2021 với một tâm thế rất đặc biệt, với nhiều sự kiện trọng đại, cùng những dự báo về bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều cơ hội cũng như khó khăn, thách thức mới.

Bên cạnh các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đã được thể hiện trong báo cáo tổng kết, thảo luận từ các sở, ban, ngành, quận huyện, Chủ tịch UBND TP HCM đã chỉ đạo 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện trong năm 2021 để đạt được các chỉ tiêu đề ra. Đầu tiên là thực hiện tốt chủ đề năm 2021 "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư". Cụ thể là tập trung xây dựng chính quyền đô thị tại TP HCM, xây dựng TP Thủ Đức. "Công việc đòi hỏi sự khẩn trương, không được phép chậm trễ. Do đó, cần nhanh chóng xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, bố trí cán bộ phù hợp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Về cải thiện môi trường đầu tư, phải nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các sở, ngành của TP trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nơi nào, lĩnh vực nào để doanh nghiệp phản ánh, chờ đợi lâu, bị phiền hà, nhũng nhiễu thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.

Cuối bài phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP cam kết chính quyền TP quyết tâm tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc của cơ quan hành chính nhà nước theo tinh thần phục vụ, giảm dần các biện pháp mệnh lệnh hành chính. Phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính bảo đảm thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 đề ra. "Mặc dù khó khăn thách thức đang còn nhiều nhưng tất cả chúng ta hãy cùng siết chặt tay nhau, tạo sự chuyển động mạnh mẽ ngay từ tháng đầu, quý đầu của năm 2021, tạo tiền đề hoàn thành kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025" - Chủ tịch UBND TP HCM kêu gọi.

Chủ động ứng phó dịch Covid-19

Năm 2021, TP HCM tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19 vừa triển khai phục hồi kinh tế. Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định ngành y tế TP sẽ chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó ở nhiều quy mô, đối tượng, môi trường khác nhau. Ngành Y tế TP đã chủ động bố trí các khu vực cách ly điều trị và sẵn sàng thu dung người bệnh, kịp thời ứng phó khi dịch bệnh lan rộng và bùng phát, đã thiết lập hệ thống cơ sở chuyên sâu điều trị Covid-19.

Theo Người lao động
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.