Tranh cãi về công tác bảo vệ các loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng tại Canada

0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo mới do Ủy viên Môi trường và Phát triển bền vững Canada, ông Jerry DeMarco, công bố cho thấy Bộ Ngư nghiệp và Đại dương Canada đã không đạt được mục tiêu bảo vệ các loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là các loài có giá trị về thương mại.
Tranh cãi về công tác bảo vệ các loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng tại Canada

Theo báo cáo, bộ trên đang phải đối mặt với tình trạng không đủ nhân lực và không đảm bảo được công tác bảo vệ các loài có giá trị thương mại, dựa trên Đạo luật về loài bị đe dọa. Ông DeMarco nhấn mạnh không nên để tình trạng này xảy ra, vì trong dài hạn, lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường về bảo vệ đa dạng sinh học cần phải được ưu tiên đồng đều. Theo ông, Canada đang có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các giá trị kinh tế ngắn hạn, thay vì các giá trị sinh thái.

Báo cáo cho biết Bộ Ngư nghiệp và Đại dương Canada không có đủ nhân lực để thực thi các bước theo quy định nhằm bảo vệ các loài thủy sinh bị đe dọa. Báo cáo cho rằng công tác đánh giá và xác định rủi ro đối với các loài thủy sinh của bộ khá chậm trễ, mất trung bình hơn 3 năm để đánh giá một loài có thuộc diện nguy cấp hay không. Báo cáo lấy loài cá tuyết Đại Tây Dương của tỉnh Newfoundland và Labrador là dẫn chứng về một loài mà Bộ Ngư nghiệp và Đại dương Canada không liệt kê để bảo vệ đặc biệt, mặc dù số lượng cá thể thấp. Ngoài ra, ông DeMarco cho biết một số cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada, đã không cung cấp đủ thông tin về kế hoạch bảo vệ các loài động vật hoang dã ở nước này.

Phản hồi với báo cáo trên, Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi Khí hậu Steven Guilbeault, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Jonathan Wilkinson và Bộ trưởng Ngư nghiệp và Đại dương Joyce Murray đã ra tuyên bố chung khẳng định Canada có một khuôn khổ pháp lý và quy định mạnh mẽ để bảo vệ toàn bộ các loài thủy sinh, đặc biệt là các loài trên bờ vực tuyệt chủng.

Theo Sáng kiến Di sản Thiên nhiên, Chính phủ Canada cũng đã đầu tư 155 triệu CAD trong ngân sách năm 2018 và 173 triệu CAD trong năm 2021 để thực thi Đạo luật về loài bị đe dọa đối với các loài thủy sinh. Trong một số trường hợp, hoạt động đánh bắt thương mại hoặc giải trí đã được hạn chế để bảo vệ các loài thủy sinh.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.