Triển lãm "50 năm thành phố mang tên Bác qua dòng chảy báo chí"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là triển lãm do trường Cao đẳng và phát thanh truyền hình II (TPHCM) tổ chức từ ngày 17/6 đến 31/6, nhiều bạn đọc lần đầu nhìn thấy tờ báo Tin Sáng phát hành ngày 3/7/1976, đăng tải thông cáo số 6 của Quốc Hội nước Việt Nam thống nhất, có nội dung Chính thức đặt tên thành phố Sài Gòn-Gia Định là Thành phố Hồ Chí Minh.
Tờ Tin Sáng đăng tải thông cáo số 6 của Quốc Hội nước Việt Nam thống nhất, trong đó có nội dung Chính thức đặt tên thành phố Sài Gòn-Gia Định là Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Trung Nghĩa
Tờ Tin Sáng đăng tải thông cáo số 6 của Quốc Hội nước Việt Nam thống nhất, trong đó có nội dung Chính thức đặt tên thành phố Sài Gòn-Gia Định là Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Trung Nghĩa

Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026), Triển lãm 50 năm thành phố mang tên Bác qua dòng chảy báo chí giới thiệu 24 tờ báo xưa. Trong đó có tờ Nhân Dân, Lao Động, Tiền Phong, Công giáo và Dân tộc, Tin sáng, Văn nghệ, Hải Phòng, Huế ngày nay, Công an Cửu Long, báo Phụ nữ TPHCM Xuân năm 1984, báo Tuổi Trẻ số đặc biệt mừng Đoàn 50 mùa xuân, báo Sài Gòn Giải Phóng số đặc biệt mừng 1 năm đại thắng mùa xuân 1975…

Triển lãm "50 năm thành phố mang tên Bác qua dòng chảy báo chí" ảnh 1

Trang 2 của số báo Tin Sáng phát hành ngày 3/7/1976. Ảnh: Trung Nghĩa

Được biết các tờ báo gốc được triển lãm lần này thuộc bộ sưu tập trên 1.000 tờ báo trải dài từ cuối thế kỷ XIX đến sau ngày thống nhất đất nước của nhà sưu tầm/kỷ lục gia Huỳnh Minh Hiệp (Phó Chánh Văn phòng Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn cổ vật Việt Nam).

Ông Huỳnh Minh Hiệp cho biết đây là lần đầu tiên ông trưng bày tờ báo Tin Sáng phát hành ngày 3/7/1976 đăng tải thông cáo số 6 của Quốc Hội nước Việt Nam thống nhất, trong đó có nội dung Chính thức đặt tên thành phố Sài Gòn-Gia Định là Thành phố Hồ Chí Minh. Tờ báo này in đen trắng, tên báo in màu đỏ vẫn còn rất đẹp trên nền giấy ngả vàng.

Ông Minh Hiệp cho hay những tờ báo ố vàng theo năm tháng song là “chứng nhân lịch sử” qua từng thời kỳ được ông bảo quản rất kỹ do khá “mong manh, giòn rụm”.

Tương lai, ông Hiệp mong muốn mở không gian trưng bày báo chí Sài Gòn trước 1975 và sau 1975 để mang kho tư liệu báo chí của ông đến gần hơn với công chúng theo từng chủ đề, từng dịp kỷ niệm các ngày lễ của đất nước.

Triển lãm "50 năm thành phố mang tên Bác qua dòng chảy báo chí" ảnh 2

Ông Huỳnh Minh Hiệp và tờ Tin Sáng phát hành ngày 3/7/1976. Ảnh: Trung Nghĩa

Triển lãm 50 năm thành phố mang tên Bác qua dòng chảy báo chí còn bao gồm nhiều hoạt động trải nghiệm sôi nổi mang chủ đề “Thời báo số” dành cho sinh viên Khoa Báo chí Truyền thông. Người tham dự có dịp tham quan khu trưng bày báo chí, hiện vật xưa như tập, cặp táp ký giả, máy đánh chữ, radio, điện thoại quay số, đèn dầu, máy chụp hình...

Ngoài ra, giao lưu bàn tròn với các nhà báo kỳ cựu như Huỳnh Dũng Nhân. Hoạt động “Rewind Walk” - Ngược dòng thời gian khám phá lịch sử báo chí; “Breaking News Station” - Thử tài làm phóng viên và sáng tạo headline; “Memory Wall” - Nơi lắng đọng và kết nối những khoảng lặng cảm xúc. Trải nghiệm chụp photobooth miễn phí và đắm chìm trong không gian âm nhạc và talkshow tại mini show “Bản tin cảm xúc”.

Hội đồng ban giám khảo quốc tế tại DANAFF Talents 2026. Ảnh: VFDA
Lộ diện hội đồng giám khảo quốc tế "cầm cân nảy mực" tại DANAFF Talents 2026
(Ngày Nay) - Sau khi công bố 18 dự án xuất sắc góp mặt tại Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tiếp tục hé lộ những gương mặt sẽ đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của chương trình. Họ đều là những nhà giám tuyển, nhà sản xuất, nhà sáng lập liên hoan phim, giám đốc nghệ thuật giàu kinh nghiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh khu vực và thế giới.
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
(Ngày Nay) - Gần bốn năm kể từ khi ứng dụng định danh điện tử VNeID chính thức được đưa vào vận hành, hình ảnh người dân mang theo xấp giấy tờ để thực hiện thủ tục hành chính đang dần trở thành câu chuyện của quá khứ. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, nhiều thủ tục từ đăng ký cư trú, khám chữa bệnh đến thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn.
Người trẻ lan tỏa giá trị di sản ca trù
Người trẻ lan tỏa giá trị di sản ca trù
(Ngày Nay) - Chiều 14/6, sự kiện trải nghiệm văn hoá “Cổ Âm Nhã Hội” đã diễn ra tại Bích Câu Đạo Quán (Cát Linh, Hà Nội). Chương trình do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp cùng Nhà hát Ca trù Bích Câu tổ chức nhằm lan tỏa giá trị của nghệ thuật ca trù, đồng thời tạo cầu nối giữa di sản văn hóa truyền thống với thế hệ trẻ trong đời sống hiện đại.
Công nghệ mới cho phép tạo video AI chỉ bằng thao tác chuột
Công nghệ mới cho phép tạo video AI chỉ bằng thao tác chuột
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Technion của Israel vừa phát triển một công nghệ mới cho phép người dùng điều khiển chuyển động trong các video do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra chỉ bằng những thao tác kéo thả chuột đơn giản, mở ra khả năng phổ cập công nghệ sản xuất video AI tới đông đảo người dùng mà không cần hạ tầng tính toán đắt đỏ.
 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động.