Triển lãm 'Hà Nội - Âm vang lời thề quyết tử' hào hùng Thủ đô những ngày Toàn quốc kháng chiến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/12, triển lãm "Hà Nội - Âm vang lời thề quyết tử" chính thức ra mắt phục vụ khách tham quan nhân 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021).
Các hiện vật được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Các hiện vật được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức, được trưng bày trực tuyến tại website: http//:trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn

Triển lãm gồm 3 phần: Ngàn cân treo sợi tóc; Hà Nội - Âm vang lời thề quyết tử và Tiến về Hà Nội. Thông qua triển lãm, công chúng cảm nhận được những ngày gian khó, hào hùng khi Hà Nội trải qua 60 ngày đêm khói lửa (năm 1946 - 1947) chiến đấu bảo vệ Hà Nội trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Đêm 19/12/1946, hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Hà Nội đã cùng cả nước đứng lên. Pháo đài Láng nã những loạt đạn đầu tiên, mở đầu cuộc kháng chiến trường kỳ. Trong cuộc chiến đấu không cân sức với kẻ thù, mặt trận Hà Nội đã trở thành điển hình cho đường lối chiến tranh nhân dân. Mỗi ngôi nhà, từng con phố đều trở thành trận địa, chiến hào.

Mỗi người dân, từ cậu bé 9 tuổi đến cụ già tóc hoa râm, từ anh nhạc sĩ đến chị nông dân, từ một trí thức tiểu tư sản đến anh công nhân áo xanh, giầy vải… cùng chung vai gánh vác với Trung đoàn Thủ đô và các chiến sĩ tự vệ thành trong trọng trách giam chân địch, tạo điều kiện cho Trung ương Đảng, Chính phủ rút lên chiến khu an toàn. Những con người bình thường đó đã gắn bó với nhau trong cùng ý chí "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh", làm nên khúc tráng ca của Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa.

Triển lãm 'Hà Nội - Âm vang lời thề quyết tử' hào hùng Thủ đô những ngày Toàn quốc kháng chiến ảnh 1
Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Sau khi hoàn thành thắng lợi mục tiêu, các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô được lệnh rút khỏi Hà Nội, tiếp tục công cuộc trường kỳ kháng chiến. Trong giờ phút cảm động, chào tạm biệt Thủ đô, các chiến sĩ lấy gạch non viết vội lên tường nhà: "Hà Nội thân yêu ơi, ta sẽ trở lại!", "Hỡi quân xâm lăng, chúng bay sẽ thất bại!".

Sau 9 năm trường kỳ kháng chiến, ngày 10/10/1954, các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô chiến đấu tại mặt trận Hà Nội năm xưa đã đi đầu Đại đoàn quân tiên phong tiến về tiếp quản Thủ đô giữa rừng cờ hoa, niềm hân hoan vô bờ của người dân Thủ đô và nhân dân cả nước.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?