Trung Quốc yêu cầu ông chủ Evergrande trả nợ bằng tiền mặt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu ông Hứa Gia Ấn - chủ tịch tập đoàn Evergrande, bỏ tiền túi để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của công ty bất động sản lớn nhất đất nước.
Trung Quốc yêu cầu ông chủ Evergrande trả nợ bằng tiền mặt

Cuộc khủng hoảng của Evergrande đã ảnh hưởng đến tâm lý giới đầu tư và làm xáo trộn thị trường bất động sản của Trung Quốc, đồng thời làm dấy lên lo ngại về khả năng kéo ngược đà tăng trưởng kinh tế đất nước.

Tuần trước, tập đoàn này đã bất ngờ trả lãi trái phiếu ra nước ngoài ngay trước thời hạn thứ Bảy, qua đó ngăn chặn kịch bản vỡ nợ. Evergrande cũng thông báo rằng họ đã tiếp tục công việc của hơn 10 dự án bị đình trệ.

Hôm thứ Ba, chính quyền Bắc Kinh được cho là đã gây sức ép buộc ông Hứa Gia Ấn phải tự dùng tài sản cá nhân để trả bớt số nợ cho công ty.

Tuy nhiên, số tiền mà ông Hứa bỏ ra sẽ không đáng kể so với khoản nợ hơn 300 tỷ USD của Evergrande, hiện tài sản của vị tỷ phú 63 tuổi chỉ ở mức dưới 8 tỷ USD.

Chỉ vài năm trước, ông Hứa còn là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá hơn 40 tỷ USD, trước khi đế chế Evergrande lâm vào cảnh nợ nần.

Chính quyền các tỉnh tại Trung Quốc đang giám sát tài khoản ngân hàng của Evergrande để đảm bảo công ty dùng số tiền còn lại để hoàn thành các công trình đang "đóng băng" thay vì trả lãi cho chủ nợ.

Việc siết chặt hoạt động cho vay đối với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tiền mặt của Evergrande, cũng như đã ảnh hưởng đến một số công ty xây dựng lớn khác, như Sinic và Fantasia.

"Tai ương" của Evergrande xảy ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh chiến dịch "thịnh vượng chung" nhằm tái phân phối của cải trong xã hội và giám sát hoạt động kinh doanh của các tỷ phú.

Theo AFP
Dự kiến đến năm 2022, sẽ có 9 tuyến xe buýt điện được mở mới trên địa bàn TP Hà Nội. - Ảnh: Dân Trí
Hà Nội mở 3 tuyến buýt điện đầu tiên vào tháng 12
(Ngày Nay) - Dự kiến ngày 2/12, Hà Nội sẽ triển khai 3 tuyến xe buýt điện trên địa bàn. Đến năm 2022, TP sẽ triển khai 6 tuyến khác, trong đó ưu tiên mở tuyến có lộ trình kết nối với tuyến đường sắt đô thị 2A.
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Trong 75 năm, UNESCO đã nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng, hòa nhập, bền vững và lành mạnh hơn thông qua giáo dục. Nhưng rõ ràng là - những gì được học đã không trang bị đủ cho chúng ta ứng phó trước những thách thức ngày hôm nay. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một nền giáo dục có khả năng chuyển đổi, đào tạo được những người có thể biến đổi xã hội một cách tích cực và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. 
Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
(Ngày Nay) - Thị trường tiền tệ đã bình ổn trở lại vào sáng nay (29/11) tại châu Á sau cú sốc về việc phát hiện biến thể Omicron vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích dự đoán, trong thời gian sắp tới thị trường vẫn có thể  gặp những cú sốc mới do nhiều người chưa có thông tin về biến chủng này.