Trường học thống nhất, công khai hoạt động thu - chi với phụ huynh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện nay ngoài học phí, các trường học được thu thêm khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục.
Học sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh chào đón năm học mới. Ảnh tư liệu: Hồng Đạt/TTXVN.
Học sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh chào đón năm học mới. Ảnh tư liệu: Hồng Đạt/TTXVN.

Tháng 7 vừa qua, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Nghị quyết 13/2024/NQ-HĐND quy định các khoản thu, mức thu, cơ chế quản lý thu đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập năm học 2024 - 2025, thay cho Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND áp dụng ở năm học trước.

Trong đó, nghị quyết mới này chỉ quy định 9 khoản thu dịch vụ trong trường học thay vì 26 như trước, thay vào đó là các trường xây dựng mức thu theo thỏa thuận với phụ huynh. Cụ thể 9 khoản thu theo quy định của Nghị quyết 13 gồm: Dịch vụ tổ chức phục vụ, quản lý và vệ sinh bán trú; phục vụ ăn sáng; chăm sóc, nuôi dưỡng ngoài giờ (bao gồm dịch vụ trông giữ trước và sau giờ học chính khóa, không bao gồm tiền ăn); dịch vụ chăm sóc, nuôi dưỡng ngoài giờ (bao gồm dịch vụ trông giữ trong các ngày nghỉ, không bao gồm các ngày lễ, Tết, tiền ăn); dịch vụ nhân viên nuôi dưỡng; khám sức khỏe học sinh ban đầu; dịch vụ sử dụng máy lạnh của lớp học có máy lạnh; dịch vụ tiện ích ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; đưa rước trẻ, học sinh bằng xe ô tô.

Đáng chú ý, khoản tiền ăn bán trú không còn nằm trong danh mục các khoản thu có quy định mức trần mà sẽ do nhà trường thỏa thuận với phụ huynh dựa trên điều kiện thực tế. Theo quy định cũ, các trường nội thành được thu tối đa 35.000 đồng/suất ăn bán trú, các trường ngoại thành tối đa 32.000 đồng/suất, áp dụng cho các cấp học. Trong quá trình triển khai, nhiều trường ở khu vực trung tâm “than” mức thu này không còn phù hợp với điều kiện, chi phí sinh hoạt thực tế cũng như nhu cầu của phụ huynh và kiến nghị thành phố tháo gỡ vấn đề này.

Ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Huỳnh Khương Ninh, Quận 1 cho rằng, việc cho phép nhà trường thỏa thuận, thống nhất với phụ huynh về mức thu tiền ăn bán trú cho học sinh là hoàn toàn phù hợp. Thu thỏa thuận với nguyên tắc tăng không quá 15% so với năm ngoái, trường sẽ thuận lợi hơn trong việc cung cấp suất ăn cho học sinh. Bởi mức thu suất ăn của mỗi trường tùy thuộc vào chi phí sinh hoạt ở từng địa bàn, nhu cầu theo lứa tuổi học sinh. Năm học trước, trường thu mức tối đa theo quy định là 35.000 đồng/suất, nhưng để đảm bảo chất lượng bữa ăn chính trường đã phải cắt bữa xế. Hiện trường đang xây dựng kế hoạch dự toán thu - chi gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo và UBND Quận. Sau khi được phê duyệt, trường sẽ họp phụ huynh để thống nhất về các khoản thu trong năm học.

Tương tự, thầy Phạm Thái Hồ, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Trương Công Định, quận Bình Thạnh cũng cho rằng, việc không còn quy định mức trần suất ăn bán trú sẽ phù hợp hơn với nhu cầu của phụ huynh học sinh cũng như điều kiện thực tế. Năm ngoái, trường thu 34.000 đồng/suất ăn. Về mức thu các khoản năm nay trường đang chờ hướng dẫn của UBND Quận.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các cơ sở giáo dục công lập không được thay đổi tên và phát sinh bất kỳ khoản thu nào ngoài các danh mục được quy định. Với 9 khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong danh mục của Nghị quyết 13, các trường thống nhất với cha mẹ học sinh mức thu cụ thể nhưng không được cao hơn mức trần quy định và không cao hơn 15% mức thu năm học trước.

Với các khoản thu tổ chức hoạt động giáo dục khác, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đưa ra danh mục 17 khoản thu, như tiền tổ chức 2 buổi/ngày, tổ chức dạy tăng cường Ngoại ngữ, Tin học, giáo dục kỹ năng sống và chương trình nhà trường tổ chức theo lớp học theo Đề án của Thành phố… Sở yêu cầu, từ đầu năm học các cơ sở giáo dục công lập căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế và nhu cầu của học sinh để chủ động xây dựng dự toán thu - chi, đảm bảo nguyên tắc thu đủ, chi đủ và sử dụng các khoản thu đúng mục đích; công khai kế hoạch thu - chi của từng khoản thu đến phụ huynh học sinh trước khi thực hiện. Tỷ lệ tăng mức thu năm học mới cũng không quá 15% so với mức năm học trước.

Nhà trường, cơ sở giáo dục công lập trực tiếp quyết định các hoạt động giáo dục trong chương trình nhà trường nhưng phải thông qua hội đồng trường về các hoạt động, khối lớp triển khai, khung nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức, kế hoạch triển khai cũng như các tổ chức, đơn vị phối hợp. Các trường thông tin cụ thể về kế hoạch thực hiện chương trình nhà trường cho phụ huynh biết và chọn lựa trên tinh thần tự nguyện.

Trước đó, năm học 2023 - 2024, lần đầu tiên các trường công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các khoản thu thống nhất theo Nghị quyết 04 của HĐND Thành phố, với 26 khoản thu có mức thu tối đa được quy định cho từng khoản.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.