Tuổi thọ trung bình của dân số nhiều nước giảm mạnh vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các nhà khoa học tại đại học Oxford (Anh), đại dịch COVID-19 làm tuổi thọ trung bình của dân số nhiều nước giảm mạnh nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.
Thi thể những người qua đời vì COVID-19 tại bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Thi thể những người qua đời vì COVID-19 tại bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Nhân khẩu học Oxford’s Leverhulme vừa công bố một nghiên cứu về tác động của COVID-19 tới tuổi thọ trung bình của người dân tại 29 quốc gia, bao gồm Mỹ, Chile và các nước châu Âu.

Được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế ngày hôm nay (27/9), nghiên cứu chỉ ra rằng, trong năm 2020, có tới 27/29 quốc gia ghi nhận sự sụt giảm tuổi thọ trung bình so với năm 2019.

Ngoài ra, tại 29 quốc gia được nghiên cứu tuổi thọ trung bình ở nam giới đều bị giảm nhiều hơn nữ giới. Mỹ là nước có mức giảm lớn nhất ở tuổi thọ trung bình của nam giới là 2,2 năm, tiếp theo là Lithuania với 1,7 năm.Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cũng cho biết, tuổi thọ trung bình nam giới ở nước này đã giảm lần đầu tiên sau 40 năm.

Nghiên cứu kết luận, đại dịch COVID-19 là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm trên.

"Đối với một số nước như Tây Âu như Tây Ban Nha, Anh và xứ Wales, Ý, Bỉ, lần cuối cùng họ ghi nhận mức độ suy giảm tuổi thọ trung bình lớn như vậy là 1 năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai," Tiến sĩ José Manuel Aburto, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Ridhi Kashyap, một đồng tác giả khác, cho biết nghiên cứu vẫn còn một số điểm cần cải thiện, chẳng hạn như các khâu đếm, kiểm tra và phân loại số ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, ông khẳng định, kết quả nghiên cứu cho thấy "COVID-19 đã tạo ra những cú sốc rất lớn với nhiều quốc gia."

"Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cung cấp thêm dữ liệu, để thế giới có thể hiểu rõ hơn về tác động của đại dịch trên toàn cầu."

Theo The Guardian
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.