Tuổi thọ trung bình của dân số nhiều nước giảm mạnh vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các nhà khoa học tại đại học Oxford (Anh), đại dịch COVID-19 làm tuổi thọ trung bình của dân số nhiều nước giảm mạnh nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.
Thi thể những người qua đời vì COVID-19 tại bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Thi thể những người qua đời vì COVID-19 tại bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Nhân khẩu học Oxford’s Leverhulme vừa công bố một nghiên cứu về tác động của COVID-19 tới tuổi thọ trung bình của người dân tại 29 quốc gia, bao gồm Mỹ, Chile và các nước châu Âu.

Được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế ngày hôm nay (27/9), nghiên cứu chỉ ra rằng, trong năm 2020, có tới 27/29 quốc gia ghi nhận sự sụt giảm tuổi thọ trung bình so với năm 2019.

Ngoài ra, tại 29 quốc gia được nghiên cứu tuổi thọ trung bình ở nam giới đều bị giảm nhiều hơn nữ giới. Mỹ là nước có mức giảm lớn nhất ở tuổi thọ trung bình của nam giới là 2,2 năm, tiếp theo là Lithuania với 1,7 năm.Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cũng cho biết, tuổi thọ trung bình nam giới ở nước này đã giảm lần đầu tiên sau 40 năm.

Nghiên cứu kết luận, đại dịch COVID-19 là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm trên.

"Đối với một số nước như Tây Âu như Tây Ban Nha, Anh và xứ Wales, Ý, Bỉ, lần cuối cùng họ ghi nhận mức độ suy giảm tuổi thọ trung bình lớn như vậy là 1 năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai," Tiến sĩ José Manuel Aburto, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Ridhi Kashyap, một đồng tác giả khác, cho biết nghiên cứu vẫn còn một số điểm cần cải thiện, chẳng hạn như các khâu đếm, kiểm tra và phân loại số ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, ông khẳng định, kết quả nghiên cứu cho thấy "COVID-19 đã tạo ra những cú sốc rất lớn với nhiều quốc gia."

"Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cung cấp thêm dữ liệu, để thế giới có thể hiểu rõ hơn về tác động của đại dịch trên toàn cầu."

Theo The Guardian
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.