Tuyên bố thẳng thừng của Putin về chạy đua vũ trang

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ không để Mỹ 'im ỉm' đơn phương rút khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân INF, đồng thời khẳng định Moscow không cần lao vào một cuộc chạy đua vũ trang nào khác.
Tổng thống Nga Vladimir Putin giám sát cuộc tập trận Vostok 2018 hồi tháng 9/2018. (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin giám sát cuộc tập trận Vostok 2018 hồi tháng 9/2018. (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin RT dẫn lời nhà lãnh đạo Nga phát biểu tại một cuộc họp cấp chính phủ ở Sochi rằng, nước này vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ về INF (Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung) mà hai bên ký kết năm 1987 và mới đây Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ từ bỏ.

INF cấm phóng các tên lửa tầm trung từ mặt đất có tầm bắn 500 đến 5.500km. Đây là một trong những nền tảng quan trọng của giải giáp hạt nhân. Theo ông Putin, Mỹ nên "xử lý vấn đề với trách nhiệm đầy đủ" vì quyết định rút khỏi INF của Washington "không thể và sẽ không để bị bỏ ngỏ".

Tổng thống Putin cảnh báo không có mối đe dọa nào là suông, và trước đó Nga đã khuyến cáo Mỹ không ra khỏi hiệp ước ABM điều chỉnh các hệ thống tên lửa, thậm chí cảnh báo về sự đáp trả tiềm tàng.

"Giờ đây, chúng ta có các vũ khí siêu thanh đủ sức chọc thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào", ông Putin khẳng định, ý nói đến các vũ khí tối tân nhất của Nga.

Theo RT, Tổng thống Putin yêu cầu các quan chức quân sự và chính phủ Nga phát triển "các bước đi cụ thể" để Nga sử dụng khi phản ứng với Mỹ về việc rút khỏi INF. Ông chủ Điện Kremlin nói thêm, Moscow sẽ không để bất kỳ ai lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang nào khác.

Thay vào đó, Nga có kế hoạch tập trung "phát triển cân bằng" các lực lượng Lục quân, Hải quân và Không quân của mình. Binh lính sẽ thích ứng với các kỹ thuật đào tạo quân sự mới, sử dụng kinh nghiệm chiến đấu mà họ có được ở Syria. Nga cũng sẽ tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí của mình.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng "ý thức chung" sẽ thắng thế và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với Nga trong các lĩnh vực ổn định chiến lược và an ninh tập thể, dựa trên cơ sở "trách nhiệm chung".

Mới đây, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút khỏi INF, viện dẫn Nga vi phạm Hiệp ước khi phát triển các tên lửa thuộc diện cấm. Moscow bác bỏ cáo buộc, cho rằng chính Washington không tuân thủ và có thể thay đổi mục đích các tổ hợp phòng thủ tên lửa đặt ở Đông Âu, sử dụng chúng như các bệ phóng tấn công tầm trung.

Theo Vietnamnet
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.