Vắc xin COVID-19 chống lại SARS-CoV-2 biến chủng như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Các đột biến SARS-CoV-2 được xác định ở Vương quốc Anh và Nam Phi có thể gây báo động, nhưng các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm vẫn lạc quan rằng, các biến thể mới vẫn dễ bị tổn thương trước sức mạnh của vắc xin mới, ngay cả khi virus có thể đột biến thêm nữa, vắc-xin có thể được lập trình lại nhanh chóng để duy trì hiệu quả chống lại các biến thể mới.

Các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể bị tiêu diệt bởi vắc xin COVID-19
Các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể bị tiêu diệt bởi vắc xin COVID-19

Drew Weissman, giáo sư y khoa tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania của Mỹ và là một trong những nhà phát minh ra công nghệ RNA thông tin cung cấp năng lượng cho cả hai loại vắc-xin này cho biết.

“Nó dễ dàng chống lại biến thể mới”, Weissman nói thêm.

Sự trấn an này xuất hiện vào thời điểm khi hai loại vắc xin đầu tiên được phê duyệt đang mang lại hy vọng về sự khởi đầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu này.

Các nhà chức trách ở Vương quốc Anh và Nam Phi đã thông báo rằng, các biến thể của coronavirus đang lây lan ở quốc gia của họ với tốc độ đáng báo động. Một số nhà khoa học cho biết nó có thể đã được lưu hành ở Mỹ mặc dù nó chưa được phát hiện ở đây.

Các biến thể mới mang đột biến được phát hiện thông qua giải trình tự bộ gen. Một bài báo được công bố hôm thứ Tư bởi các nhà khoa học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, nhưng chưa được xem xét lại, cho biết rằng biến thể này được gọi là B.1.1.7 có khả năng lây truyền cao hơn 56%.

Weissman thừa nhận, trên thực tế, việc tung ra một loại vắc xin được hiệu chuẩn lại sẽ mất một thời gian, có lẽ là vài tháng, do các yêu cầu về sản xuất và quy định. Nhưng ông cho biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ yêu cầu các thử nghiệm ngẫu nhiên rộng rãi tương tự cho thấy tính an toàn và hiệu quả của vắc xin được phát triển trong năm nay bởi công ty dược phẩm Moderna và sự hợp tác của Pfizer và BioNTech.

Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý rằng, virus SARS-CoV-2 là một mục tiêu di động và cần được theo dõi chặt chẽ, đòi hỏi sự đầu tư lớn hơn nhiều vào việc kiểm tra và giải trình tự gen ở Mỹ.

Weissman nói: “Bạn phải nhớ rằng, chủng virus này đã lây nhiễm sang người vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm ngoái. Đó là lần đầu tiên nó xâm nhập vào người, một loại virus hoàn toàn mới. Các đột biến của nó sẽ xuất hiện là điều tất yếu.

“Tôi không biết virus này sẽ mất bao lâu để tìm ra cách phát triển tốt nhất ở người. Có lẽ là nhiều năm. Có thể là hàng thập kỷ mà nó vẫn tiếp tục biến đổi, ”ông nói.

Theo Tiền Phong
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".