Vận động người dân Mê Linh cho con em đi học trở lại

(Ngày Nay) - Do bất đồng về dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước, nhiều gia đình ở huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tự ý cho con nghỉ học trong thời gian dài để gây sức ép lên phía chính quyền.
Một lớp học trên địa bàn huyện Mê Linh vắng bóng học sinh. Ảnh: GD&TĐ
Một lớp học trên địa bàn huyện Mê Linh vắng bóng học sinh. Ảnh: GD&TĐ

Chiều 26/11, tại buổi họp Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, liên quan đến thông tin hàng nghìn học sinh huyện Mê Linh (Hà Nội) nghỉ học bất thường trong những ngày qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho rằng, nguyên nhân học sinh nghỉ học là do phụ huynh không cho con em đến trường, để phản đối, gây sức ép, không cho triển khai dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội), theo Vietnamplus.

Hiện huyện Mê Linh đang tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách để đưa học sinh trở lại trường, cũng như ổn định trật tự xã hội, đảm bảo đời sống dân sinh khu vực này.

Cụ thể, lãnh đạo huyện Mê Linh đã trực tiếp xuống xã Tam Đồng và xã Thanh Lâm để làm việc với các chi bộ, thường trực Đảng ủy, Ban chấp hành Đảng bộ xã và các đảng viên để trao đổi, lắng nghe ý kiến và tuyên truyền, giải thích để người dân đưa con em quay lại trường học tập.

Ngoài ra, Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh và Ban Giám hiệu các trường học trực tiếp đến tận nhà để lắng nghe người dân, tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đến trường.

Dự án công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước được triển khai từ 2012. Nhân dân đã có nhiều ý kiến, các ý kiến xoay quanh quy trình, quy hoạch, quy chuẩn về môi trường liên quan đến dự án.

Năm 2014, Thủ tướng có quyết định về quy hoạch phát triển nghĩa trang trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có sự điều chỉnh đối với dự án này.

Lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, trước năm 2012, dự án có hạng mục hỏa táng nhưng đến năm 2014, theo quy hoạch, dự án không còn hạng mục hỏa táng nữa, đồng thời đến năm 2030 mở rộng lên 23 ha.

“Nhân dân có nhiều kiến nghị, trong đó chưa đồng thuận về các việc trên, thành phố đã chỉ đạo với các sở ban ngành; huyện cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với nhân dân.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhân dân vẫn chưa đồng tình về việc này và vẫn mong muốn không có nghĩa trang tại khu vực này”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn 2 xã Tam Đồng và Thanh Tước thời gian qua rất nóng, phức tạp.

Trước việc các phụ huynh không cho con em đến trường và nhiều vấn đề khác liên quan đến an ninh trật tự và ý kiến của người dân, Hà Nội đã thống nhất tạm dừng tổ chức cắm mốc giới và bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư đối với dự án công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành của thành phố sẽ giao cho huyện tiếp tục tổng hợp, phân loại, báo cáo với các cấp có thẩm quyền để xem xét các kiến nghị của nhân dân đối với kiến nghị về dự án này, báo Tiền Phong đưa tin.

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.