Vận động người dân Mê Linh cho con em đi học trở lại

(Ngày Nay) - Do bất đồng về dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước, nhiều gia đình ở huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tự ý cho con nghỉ học trong thời gian dài để gây sức ép lên phía chính quyền.
Một lớp học trên địa bàn huyện Mê Linh vắng bóng học sinh. Ảnh: GD&TĐ
Một lớp học trên địa bàn huyện Mê Linh vắng bóng học sinh. Ảnh: GD&TĐ

Chiều 26/11, tại buổi họp Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, liên quan đến thông tin hàng nghìn học sinh huyện Mê Linh (Hà Nội) nghỉ học bất thường trong những ngày qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho rằng, nguyên nhân học sinh nghỉ học là do phụ huynh không cho con em đến trường, để phản đối, gây sức ép, không cho triển khai dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội), theo Vietnamplus.

Hiện huyện Mê Linh đang tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách để đưa học sinh trở lại trường, cũng như ổn định trật tự xã hội, đảm bảo đời sống dân sinh khu vực này.

Cụ thể, lãnh đạo huyện Mê Linh đã trực tiếp xuống xã Tam Đồng và xã Thanh Lâm để làm việc với các chi bộ, thường trực Đảng ủy, Ban chấp hành Đảng bộ xã và các đảng viên để trao đổi, lắng nghe ý kiến và tuyên truyền, giải thích để người dân đưa con em quay lại trường học tập.

Ngoài ra, Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh và Ban Giám hiệu các trường học trực tiếp đến tận nhà để lắng nghe người dân, tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đến trường.

Dự án công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước được triển khai từ 2012. Nhân dân đã có nhiều ý kiến, các ý kiến xoay quanh quy trình, quy hoạch, quy chuẩn về môi trường liên quan đến dự án.

Năm 2014, Thủ tướng có quyết định về quy hoạch phát triển nghĩa trang trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có sự điều chỉnh đối với dự án này.

Lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, trước năm 2012, dự án có hạng mục hỏa táng nhưng đến năm 2014, theo quy hoạch, dự án không còn hạng mục hỏa táng nữa, đồng thời đến năm 2030 mở rộng lên 23 ha.

“Nhân dân có nhiều kiến nghị, trong đó chưa đồng thuận về các việc trên, thành phố đã chỉ đạo với các sở ban ngành; huyện cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với nhân dân.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhân dân vẫn chưa đồng tình về việc này và vẫn mong muốn không có nghĩa trang tại khu vực này”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn 2 xã Tam Đồng và Thanh Tước thời gian qua rất nóng, phức tạp.

Trước việc các phụ huynh không cho con em đến trường và nhiều vấn đề khác liên quan đến an ninh trật tự và ý kiến của người dân, Hà Nội đã thống nhất tạm dừng tổ chức cắm mốc giới và bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư đối với dự án công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành của thành phố sẽ giao cho huyện tiếp tục tổng hợp, phân loại, báo cáo với các cấp có thẩm quyền để xem xét các kiến nghị của nhân dân đối với kiến nghị về dự án này, báo Tiền Phong đưa tin.

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.