Tin Mới

Đón Giáng sinh với người châu Phi

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Giáng sinh ở Bắc Mỹ và các nước châu Âu luôn rực rỡ với ánh đèn, tưng bừng hội chợ mùa đông hay những lễ diễu hành cùng khung cảnh đẹp như tranh vẽ của những ngọn núi phủ tuyết. Thế nhưng Giáng sinh ở châu Phi lại khác. Nó không có nhiều điểm giống như các lễ Giáng sinh người ta thường thấy…

Đại đa số các nước châu Phi đang bước vào mùa nóng trong năm. Nhưng không có nghĩa là Giáng sinh không diễn ra tại châu Phi. Với hơn 350 triệu dân Kitô hữu sống ở lục địa này, nhiều quốc gia Nam và Tây Phi tổ chức lễ Giáng sinh với các lễ hội lớn, ngay cả nơi những người chủ yếu theo đạo Hồi.

Mặc dù các quốc gia này không tổ chức lễ Giáng sinh theo cách thông thường như ở Mỹ hoặc châu Âu, nhưng sự khác biệt độc đáo và khác biệt là đáng chú ý. Hãy cùng trải nghiệm một Giáng sinh ở châu Phi.

Đón Giáng sinh với người châu Phi - ảnh 1

Ai cũng biết ý nghĩa của Giáng sinh trên toàn thế giới, đó là mọi người kỷ niệm sự ra đời của Chúa Kitô tại Bêlem. Mặc dù các nhà sử học đang tranh luận về ngày sinh thực sự của ông, nhưng ngày được chấp nhận chung là ngày 25 tháng 12.

Lịch sử châu Phi đánh dấu thêm vào lễ Giáng sinh được biết đến trên toàn thế giới. Những dấu hiệu sớm nhất của niềm tin Kitô giáo đã được tìm thấy ở Ai Cập vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Ở nhiều nước châu Phi, nó tượng trưng cho sự ra đời của Thần châu Phi Ra (Osiris). Vì vậy, khi người dân châu Phi trang trí cây cối trong thời kỳ này, họ đang gửi tâm tư, tình cảm đến thời cổ đại khi sinh nhật của Ra được tổ chức. Nó cũng được coi là lễ kỷ niệm ngày đông chí ở một số quốc gia.

Đón Giáng sinh với người châu Phi - ảnh 2

Truyền thống Giáng sinh phổ biến ở châu Phi

Dưới đây là một số truyền thống tổ chức lễ Giáng sinh của người châu Phi.

Đi nhà thờ

Mặc dù có sự khác biệt nhỏ giữa các nghi lễ, nhưng đi nhà thờ là bắt buộc vào dịp Giáng sinh. Các nghi lễ nhà thờ bao gồm các bài hát mừng, chơi giáng sinh và biểu diễn múa.

Ở một số quốc gia như Malawi, trẻ em nhảy và hát trong khi những đứa trẻ khác chơi nhạc cụ truyền thống. Những đứa trẻ này thường nhận được quà sau đó. Ở một số nước, nhà thờ cũng có thể tổ chức diễu hành.

Bất kể bạn đến thăm đất nước nào, bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng của nhà thờ trong lễ Giáng sinh. Họ cũng cung cấp thực phẩm khẩn cấp và nhu yếu phẩm cho trẻ em nghèo đói và gia đình của chúng trong mùa Giáng sinh.

Bữa tối

Bữa tối Giáng sinh là một cơ hội hoàn hảo cho các cuộc họp mặt gia đình, vì vậy các cộng đồng châu Phi rất coi trọng nó. Giáng sinh được tuyên bố từ lâu là một ngày lễ ở châu Phi, vì vậy tất cả các thành viên trong gia đình có thể tham dự bữa tối vào ngày đặc biệt này.

Những món quà

Giáng sinh và tặng quà là hai khái niệm không thể tách rời, và người dân ở châu Phi cũng không ngoại lệ. Mặc dù phần lớn các lục địa không thể có một lối sống xa xỉ, tặng quà vẫn là một truyền thống chung.

Thay vì những món quà đắt tiền, mọi người thường tặng nhau những món đồ hay dịch vụ giá cả phải chăng. Những người có thể đủ khả năng để giúp đỡ nhiều hơn cho các cộng đồng nghèo bằng cách quyên góp sách, quần áo và đồ chơi cho các trại trẻ mồ côi hoặc nhà thờ.

Đón Giáng sinh với người châu Phi - ảnh 3

Giáng sinh ở một số nơi tại châu Phi

Chuẩn bị cho Giáng sinh ở Congo bắt đầu khi một số nhóm được chỉ định để chuẩn bị cho cuộc thi Giáng sinh hàng năm.

Ngày Giáng sinh bắt đầu với những nhóm người hát rong đi bộ qua làng xóm, dọc theo các con đường, bên cạnh những ngôi nhà của những người truyền giáo, hát những bài hát mừng đáng yêu được cả thế giới biết đến. Thông thường mọi người có thể được đánh thức bởi một nhóm những người hát rong bắt đầu hội tụ vào nhà thờ. Họ trở về nhà để chuẩn bị trang phục cũng như những yêu cầu cho lễ Giáng sinh.

Phần quan trọng nhất trong lễ Giáng sinh của họ là lễ dâng tình yêu, đây là món quà vinh danh Chúa Giêsu. Sau đó, vào khoảng 8 hoặc 9 giờ, mọi người đến lễ kỷ niệm sinh nhật của Chúa Giêsu.

Mọi người tham gia lễ đều tiến lên để đặt món quà của họ lên bục được nâng lên gần bàn rước lễ. Không một người nào tham dự lễ Giáng sinh mà không dâng quà.

Sau cùng mọi người sẽ dùng bữa tối Giáng sinh, chuẩn bị bàn trước nhà và mời nhiều người bạn thân của họ chia sẻ.

Giáng sinh ở Nam Phi là một kỳ nghỉ hè. Vào tháng 12, mùa hè miền Nam mang đến những ngày nắng rực rỡ mang theo lời mời không thể cưỡng lại đến những bãi biển, những dòng sông và những sườn núi bóng mờ. Vào kỳ nghỉ lễ Nam Phi, các trường học đóng cửa, và cắm trại là thứ tự trong ngày. Ở Nam Phi không có tuyết, nhưng có nhiều hoa bao gồm nhiều giống hoa và hoa dại tuyệt đẹp.

Trong các thành phố và thị trấn, những người đi xe đạp lượn quanh phố vào đêm Giáng sinh. Các dịch vụ nhà thờ được tổ chức vào sáng Giáng sinh. Lễ kỷ niệm đêm Giáng sinh tại các trung tâm lớn hơn bao gồm “Carols by Candlelight” và các chương trình trên màn hình lớn và các sân khấu đặc biệt.

Các ngôi nhà được trang trí bằng cành thông, và tất cả đều có cây Giáng sinh được trang trí ở một góc, với những món quà cho trẻ em xung quanh. Vào giờ đi ngủ trong đêm Giáng sinh, trẻ em cũng có thể treo tất lên để nhận quà từ Cha Giáng sinh.

Đón Giáng sinh với người châu Phi - ảnh 4

Nhiều người Nam Phi có bữa tối Giáng sinh ngoài trời. Đối với nhiều người khác, đó là bữa tối truyền thống của gà tây, thịt bò nướng, bánh nướng thịt băm hoặc heo sữa, cơm vàng với nho khô, rau, và bánh pudding mận, bánh quy giòn, mũ giấy.... Vào buổi chiều, các gia đình thường có các trò chơi hoặc tắm trong ánh nắng mặt trời ấm áp, và sau đó về nhà vào buổi tối mát mẻ. Ngày Boxing (ngày lễ tặng quà sau Giáng sinh) cũng là một ngày lễ được công nhận thường được diễn ra ngoài trời. Nó rơi vào ngày 26 tháng 12 và là một ngày thư giãn thực sự.

Ở Ghana, trên bờ biển phía tây châu Phi, hầu hết các nhà thờ đều báo trước sự xuất hiện của Giáng sinh bằng cách trang trí nhà thờ và nhà cửa bắt đầu từ tuần đầu tiên ở Mùa Vọng (là một mùa trong lịch Kitô giáo trước Giáng sinh), bốn tuần trước Giáng sinh. Mùa này xảy ra trùng với vụ thu hoạch ca cao, vì vậy đó là thời điểm của sự giàu có. Mọi người trở về nhà từ bất cứ nơi nào họ có thể như trang trại hoặc hầm mỏ.

Vào đêm trước Giáng sinh, trẻ em diễu hành trên đường phố hát bài hát mừng Giáng sinh và hét lên “Chúa Kitô đang đến, Chúa Kitô đang đến! Ngài đang ở gần!” bằng ngôn ngữ của họ. Vào buổi tối, mọi người đổ về các nhà thờ được trang trí với cây xanh Giáng sinh hoặc những cây cọ được thắp bằng nến. Những bài thánh ca được hát và trình diễn vở kịch Chúa giáng sinh.

Vào ngày Giáng sinh, trẻ em và người già, đại diện cho các thiên thần trên các cánh đồng bên ngoài Bethlehem, đi từ nhà này sang nhà khác hát. Một buổi lễ nhà thờ khác được tổ chức nơi họ mặc trang phục bản địa hoặc trang phục phương Tây. Sau đó là một bữa cơm và bột yam gọi là fufu với món hầm hoặc súp đậu bắp, cháo và thịt. Các gia đình sum vầy ăn uống cùng nhau hoặc cùng với hàng xóm thân thiết, và quà được tặng cho nhau.

Trên bờ biển phía tây châu Phi, ở Liberia, hầu hết các ngôi nhà đều có một cây dầu cọ thay cho cây thông Noel, được trang trí bằng những quả chuông. Vào sáng Giáng sinh, mọi người thức dậy bằng những bài hát mừng. Quà tặng là những thứ như vải cotton, xà phòng, kẹo, bút chì và sách …. Cũng vào buổi sáng, một buổi lễ nhà thờ được tổ chức trong đó cảnh Giáng sinh được tái hiện và những bài thánh ca hát mừng vang lên. Bữa tối được ăn ngoài trời và mọi người ngồi trong một vòng tròn để chia sẻ bữa ăn với cơm, thịt bò và bánh quy. Các trò chơi diễn ra vào buổi chiều, và vào buổi tối pháo hoa thắp sáng bầu trời.

Ai Cập và Ethiopia theo lịch Julian, vì vậy họ ăn mừng Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1.

Sénégal không ăn mừng Giáng sinh mặc dù là một quốc gia Hồi giáo thống trị, nhưng họ vẫn trang trí nhà thờ Hồi giáo với cây Giáng sinh.

Gambia tổ chức lễ Giáng sinh với một cuộc diễu hành lớn với những chiếc đèn lồng lớn được gọi là fanal trong hình dạng của những chiếc thuyền.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo