Tin Mới

Du khách ấn tượng trước diện mạo mới của Ngọ Môn Huế

(Ngày Nay) - Sau một thời gian được các chuyên gia Đức làm sạch bằng các công nghệ hiện đại, di tích Ngọ Môn thuộc Đại nội Huế đã được khoác lên mình diện mạo mới, sạch đẹp hơn khiến nhiều du khách và người dân thành phố Huế thích thú.

Hình ảnh của di tích Ngọ Môn sau khi được làm sạch. Ảnh: Thanh Niên

Sáng nay (26/4), Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế phối hợp Công ty TNHH MTV Karcher Việt Nam (KARCHER) tổ chức lễ bàn giao dự án làm sạch Ngọ Môn, Đại nội Huế.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Christian Berger, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, báo Thanh Niên đưa tin.

Du khách ấn tượng trước diện mạo mới của Ngọ Môn Huế - ảnh 1

Toàn cảnh lễ bàn giao. Ảnh: Thanh Niên

Nằm trong chuỗi tài trợ văn hóa trên toàn cầu, từ ngày 15 đến 26/3, các chuyên gia Đức sử dụng phương pháp máy hơi nước nóng và đầu phun đặc biệt, tạo áp lực hơi nước nóng tối đa 100 độ C lên bề mặt đá, lớp gạch, giúp loại bỏ chất bẩn, ô nhiễm sinh học bám trên tường thành; tiêu diệt chất bẩn ở dưới bề mặt sâu hơn trong các lỗ đá để trả lại diện mạo ban đầu của công trình.

Kỹ thuật làm sạch này cũng được hướng dẫn, chuyển giao cho Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế.

Du khách ấn tượng trước diện mạo mới của Ngọ Môn Huế - ảnh 2

Di tích Ngọ Môn được làm sạch nhờ công nghệ của Đức. Ảnh: VnExpress

Ông Võ Lê Nhật - Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, đánh giá bề mặt tường của cổng Ngọ Môn đã "trở nên sáng bóng khi được rửa sạch lớp rêu mốc bám nhiều năm". Phương pháp này giúp mở ra một hướng mới trong việc bảo tồn và gìn giữ các kiến trúc di sản triều Nguyễn được "lâu bền hơn".

Di tích cổng Ngọ Môn - Lầu Ngũ Phụng là cổng chính phía Nam của Hoàng thành Huế được xây dựng vào năm Minh Mạng 14 (1833), khi triều Nguyễn quy hoạch lại mặt bằng kiến trúc Hoàng thành. Đây là một trong những công trình có kiến trúc nghệ thuật đặc biệt của di tích Huế, theo báo VnExpress.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo