Venezuela rút khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ

(Ngày Nay) - Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã tiến hành một cuộc họp đặc biệt vào thứ Ba về vấn đề Venezuela theo yêu cầu của 7 quốc gia thành viên.
Venezuela rút khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ

Cuộc họp được yêu cầu bởi Colombia, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Paraguay và Peru, tất cả đều đã công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống Venezuela.

Hội đồng Thường trực của OAS đã bỏ phiếu hôm thứ Ba để công nhận ứng cử viên của ông Guaido - Tarre Briceno, là đặc phái viên Venezuela. "Với 18 phiếu ủng hộ, 9 phiếu chống, 6 phiếu trắng, Hội đồng OAS đồng ý chấp nhận việc bổ nhiệm ông Tarre Briceno làm đại diện thường trực", tổ chức này đăng tải thông báo trên tài khoản Twitter.

Hội đồng OAS, nhóm họp tại Washington, nhấn mạnh rằng ông Briceno sẽ phục vụ trong vai trò chờ cuộc bầu cử mới ở quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết hôm thứ Ba rằng nước này đã quyết định rời khỏi OAS sau quyết định của Hội đồng Thường trực OAS về việc công nhận đại diện của nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

"Chính phủ Cộng hòa Bolivar Venezuela tái khẳng định quyết định không thể hủy bỏ của mình đó là rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ vào ngày 27/4 năm 2019 theo đơn khiếu nại 2 năm trước và trong khuôn khổ các thủ tục liên quan, cho rằng Cộng hòa Bolivar Venezuela không thể ở trong tổ chức mà quỳ gối trước lợi ích của chính quyền Mỹ", Bộ Ngoại giao Venezuela tuyên bố.

Tổng thống Nicolas Maduro bắt đầu quá trình rời khỏi OAS vào năm 2017 nhưng Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela Juan Guaido nói rằng ông muốn đất nước tiếp tục là thành viên của tổ chức này.

Vào tháng 2, Đặc phái viên Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada trong một cuộc họp hội đồng đặc biệt tại OAS đã phản đối yêu cầu của Mỹ và OAS về việc tái bầu cử và chấp thuận gói cứu trợ khủng hoảng nhân đạo.

Vào tháng 1, OAS đã bỏ phiếu không công nhận tính hợp pháp của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Quyết định này được ủng hộ bởi 19 thành viên của tổ chức, trong khi 6 nước khác bỏ phiếu chống và chỉ 1 thành viên không bỏ phiếu.

Vào ngày 23/1, ông Juan Guaido - người đứng đầu Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát, tuyên bố mình là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela. Tổng thống hợp hiến Maduro sau đó chỉ trích động thái của ông Guaido là màn lật đổ chính phủ do Washington dàn dựng.

Chính phủ Mỹ ngay lập tức công nhận Guaido cùng với đó là khoảng 50 quốc gia khác theo sau. Trong khi đó, Nga, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Cuba và một số quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ chính phủ hợp pháp của ông Maduro. Mexico và Uruguay đã từ chối công nhận ông Guaido, tuyên bố trung lập và thúc đẩy giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại.

Theo Sputnik
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.