Viễn cảnh việc làm mờ mịt của sinh viên Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các đợt bùng phát COVID-19 cùng nền kinh tế tăng trưởng chậm đã đẩy một thế hệ người trẻ Trung Quốc rơi vào tình trạng thất nghiệp.
Viễn cảnh việc làm mờ mịt của sinh viên Trung Quốc

Chỉ ba tháng trước, Jin Jing còn nghĩ đến viễn cảnh xây dựng sự nghiệp tại Hàng Châu và Thượng Hải sau khi tốt nghiệp. Kể từ khi theo học tại Đại học Monash ở Melbourne, Australia vào đầu năm 2020, Jin đã phải chuyển sang học trực tuyến do không thể quay trở lại trường vì các hạn chế đi lại.

Nhưng khi các quốc gia bắt đầu mở cửa, cô quyết định rời Trung Quốc đến Australia để hoàn thành chương trình học của mình và tìm kiếm công việc ở nước đó.

“Tôi thực sự chưa bao giờ nghĩ đến việc lập nghiệp ở nước ngoài cho đến gần đây. Cân nhắc tình hình hiện tại, tôi muốn thử xem Australia thế nào”, cô gái 21 tuổi chia sẻ.

Trung Quốc đang trải qua đợt phong tỏa quy mô lớn nhất kể từ khi COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán vào năm 2019, ảnh hưởng đến nhiều khu vực của đất nước và thị trường việc làm.

Nước này đang cố gắng kiểm soát tình hình bằng chiến lược "zero-Covid", bất chấp thực tế rằng chiến lược này đã gây ra khó khăn cho nền kinh tế. Thực trạng xám xịt này đang định hình lại tương lai trước mắt của nhiều người trẻ.

Ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học buộc phải lựa chọn chuyển ra nước ngoài hoặc giảm kỳ vọng về công việc nếu họ ở lại Trung Quốc, trong bối cảnh cạnh tranh việc làm khốc liệt nhưng thiếu sự đảm bảo lâu dài.

Bộ Giáo dục Trung Quốc ghi nhận con số kỷ lục 10,76 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ gia nhập thị trường việc làm đại lục trong năm nay.

Đồng thời, quốc gia này báo cáo tỷ lệ thất nghiệp 18,2% đối với những người từ 16 đến 24 tuổi vào tháng trước.

Viễn cảnh việc làm mờ mịt của sinh viên Trung Quốc ảnh 1

Triển vọng việc làm đã trở nên tồi tệ đến mức một số trường đại học Trung Quốc đã phải yêu cầu các sinh viên cũ giúp hậu bối tìm việc làm. Ảnh: AFP

Không giống như Jin, người xuất thân từ một gia đình khá giả, Dai Xiaoyan 19 tuổi đến từ một gia đình nông thôn nghèo hơn và đã thực tập ở Thượng Hải vào tháng 10 năm ngoái. Nhưng lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng khiến Dai không thể ra khỏi nhà đi làm, cũng như không có lựa chọn thay thế.

Thượng Hải, tâm dịch hiện tại của Trung Quốc, đã dần nới lỏng quy định phong tỏa trong tuần qua khi số lượng ca mắc mới hàng ngày giảm xuống còn ba con số, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa hoạt động trở lại.

Đổi lại, Dai đã bắt chuyến tàu từ Thượng Hải đến Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, sau khi trải qua một tuần cách ly, cô ấy sẽ trở về quê nhà ở thành phố Tân Hương gần đó.

“Tôi có thể ở nhà một thời gian và sau đó bắt đầu tìm kiếm việc làm ở Trịnh Châu, nơi mà tôi tin rằng tình hình cũng sẽ không dễ dàng”, Dai, người sắp tốt nghiệp một trường đại học ở Trịnh Châu vào tháng tới, cho biết. "Rất ít bạn học của tôi kiếm được việc làm."

Tại Thượng Hải, Dai kiếm được 7.000 nhân dân tệ (hơn 24 triệu đồng) một tháng khi làm việc tại một quán trà và ở chung căn hộ với đồng nghiệp.

“Tất nhiên, tôi sẽ phải chấp nhận mức lương thấp hơn ở Trịnh Châu. Có thể một tháng lương chỉ dao động từ 5.000 đến 6.000 nhân dân tệ", Dai nói.

Một cuộc khảo sát của nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng trực tuyến zhaopin.com vào tháng 4 cho biết mức lương dự kiến ​của lứa sinh viên tốt nghiệp năm 2022 của Trung Quốc ​chỉ rơi khoảng 6.295 nhân dân tệ, thấp hơn 6% so với lứa năm trước.

Khoảng một nửa trong số nhóm này dự kiến ​​sẽ được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp, giảm 6% so với năm ngoái, trong khi phần lớn cho biết sẽ thử làm việc tự do hoặc đơn giản là tạm ngừng nộp đơn xin việc.

Các trường đại học cũng đang phải sử dụng tất cả các mối quan hệ có sẵn chỉ để đưa sinh viên của họ vào làm việc.

Một cựu sinh viên Khoa Ngoại ngữ thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Đông Trung Quốc của Thượng Hải cho biết gần đây anh đã nhận được tin nhắn từ trường cũ yêu cầu giới thiệu việc làm cho hậu bối.

“Do tác động của dịch bệnh và môi trường quốc tế, sinh viên tốt nghiệp trường chúng ta gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Sẽ rất trân trọng nếu bạn có thể giúp họ kiếm được việc làm. Chúng tôi sẽ gửi lời cảm ơn đến bạn sau khi đợt bùng phát kết thúc”, thông báo của nhà trường cho biết.

Chính quyền địa phương cũng đã cam kết hỗ trợ những người trẻ tìm việc và đang khuyến khích tinh thần khởi nghiệp tại địa phương như một biện pháp đối phó.

Chính quyền thành phố Trịnh Châu, nơi Dai hiện đang cách ly, là một trong số những nơi đã cung cấp dịch vụ cách ly khách sạn miễn phí cho sinh viên tốt nghiệp đại học rời khỏi Thượng Hải.

Trong khi đó, chính quyền Thượng Hải đã đề nghị cắt giảm thuế và trợ cấp cho sinh viên đại học bắt đầu công việc kinh doanh của riêng họ, theo một chỉ thị được thành phố ban hành vào tuần trước.

Nhưng đối với những sinh viên như Jin và Dai, khởi nghiệp không phải là một lựa chọn khả thi.

Với Dai, cô đang khá bối rối trước lời đề nghị khởi nghiệp bởi cô không đủ vốn để tự kinh doanh và cũng không muốn chỉ một khoản lớn trong thời điểm thiếu ổn định tại Trung QUốc.

“Các doanh nghiệp sắp phá sản. Làm thế nào có khả năng một người như tôi, vốn không có tiền và kinh nghiệm, trở thành một doanh nhân thành công?", cô nói.

Theo SCMP
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.