Việt Nam góp phần đưa quan hệ ASEAN - Canada ngày càng phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam sẽ phối hợp triển khai nhiều hoạt động thực chất, góp phần củng cố hình ảnh của ASEAN và đưa Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Canada ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển bền vững.
Các đại sứ ASEAN chụp ảnh chung với đại diện của Chính phủ và Nghị viện Canada. (Ảnh: Hà Linh/TTXVN)
Các đại sứ ASEAN chụp ảnh chung với đại diện của Chính phủ và Nghị viện Canada. (Ảnh: Hà Linh/TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Ottawa - đã trang trọng chủ trì tổ chức buổi lễ Ngày ASEAN nhằm kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2025), 30 năm Việt Nam gia nhập tổ chức này và 48 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Canada.

Buổi lễ là dịp để nhìn lại hành trình gần 60 năm phát triển của ASEAN và ghi nhận những đóng góp tích cực của Việt Nam trong suốt 30 năm qua.

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Ottawa, cựu Thượng nghị sỹ Victor Oh nhấn mạnh rằng Việt Nam là một quốc gia năng động với sản xuất chế biến và tăng trưởng kinh tế ở mức cao, và do đó có vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ kinh tế.

Ông đặc biệt ấn tượng với kim ngạch thương mại của Việt Nam, khi kim ngạch xuất khẩu sang Bắc Mỹ lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong ASEAN, đồng thời cho rằng Canada cần tận dụng cơ hội này để tăng cường kết nối.

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Canada - ông Phạm Vinh Quang khẳng định Việt Nam luôn coi ASEAN là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế.

Sự thành công của Việt Nam gắn liền với ASEAN, một khối có gần 700 triệu dân và là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt mức gần 4.000 tỷ USD.

ASEAN đã khẳng định được vai trò là động lực cho sự ổn định khu vực và là trung tâm của quá trình hội nhập khu vực và toàn cầu.

Việt Nam góp phần đưa quan hệ ASEAN - Canada ngày càng phát triển bền vững ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang (giữa) chụp ảnh chung với Thượng nghị sỹ Clement Gignac và Hạ nghị sỹ Matt Jeneroux cùng là đồng Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Canada-ASEAN. (Ảnh: Hà Linh/TTXVN)

Mối quan hệ giữa ASEAN và Canada đã phát triển mạnh mẽ trong hơn 40 năm qua và được nâng cấp lên Đối tác chiến lược vào năm 2023, đánh dấu cột mốc quan trọng cho sự hợp tác phù hợp với Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada.

Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế Canada - ông Yasir Naqvi cho biết quan hệ Canada-ASEAN đang ngày càng bền chặt, đặc biệt về kinh tế, giao lưu nhân dân và xã hội.

Ông tiết lộ Canada và ASEAN đang trong quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm tạo ra cơ hội và sự thịnh vượng chung.

Với kim ngạch thương mại xấp xỉ 40 tỷ USD, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Canada, phù hợp với xu hướng đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ thương mại của Canada.

Thượng nghị sỹ Clement Gignac - Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Canada-ASEAN nhận định cả hai bên đều dựa vào thương mại tự do và tuân thủ luật lệ. Ông tin rằng Canada đang hướng tới một mối quan hệ đầy hứa hẹn với khối ASEAN.

Quan hệ ASEAN-Canada hiện đang sôi động hơn bao giờ hết, được thúc đẩy bởi sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực, với mục tiêu hoàn tất FTA trong năm nay và triển khai Kế hoạch công tác Canada-ASEAN giai đoạn 2026-2030, hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ vào năm 2027.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam cũng sẽ chủ trì tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2025 tại Ottawa nhằm góp phần thắt chặt đoàn kết và tinh thần cộng đồng ASEAN tại Canada.

Với vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Canada, Việt Nam sẽ phối hợp cùng các đại sứ quán các quốc gia thành viên để triển khai nhiều hoạt động thực chất, góp phần củng cố hình ảnh của khối và đưa Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Canada ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển bền vững.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.