Việt Nam và Bỉ đẩy mạnh nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của nhau

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 8/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã có cuộc gặp với Bộ trưởng liên bang Bỉ về các tầng lớp trung lưu, Người làm nghề tự do, Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Nông nghiệp, David Clarinval.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh gần 50 năm qua, hợp tác Việt-Bỉ được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ của Bỉ đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Năm 2018 đánh dấu mốc quan trọng khi hai nước trở thành đối tác chiến lược nông nghiệp của nhau. Vì vậy, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị tập trung đẩy mạnh hợp tác chiến lược này trên cơ sở khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của cả hai bên.

Để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị phía Bỉ tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng nông-lâm-thủy sản của hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau. Bỉ hiện là đối tác thương mại nông-lâm-thủy sản quan trọng và lớn thứ năm của Việt Nam trong khối EU. Mặt hàng này của hai nước có tính bổ trợ và không cạnh tranh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn Bỉ tiếp tục hỗ trợ phát triển hệ thống hậu cần đường thủy và kho lạnh ở Đồng bằng sông Cửu Long với công nghệ của Bỉ để kết nối thành mạng lưới vận chuyển sản phẩm nông thủy sản tươi sống của khu vực này đến cảng Cái Mép, tới cảng Antwep của Bỉ và các cảng lớn khác trên thế giới. Đặc biệt, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất phía Bỉ hỗ trợ Việt Nam phát triển sản phẩm cacao để sản phẩm này được xuất khẩu sang Bỉ và gắn với thương hiệu sô-cô-la nổi tiếng của quốc gia này.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định Việt Nam tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích doanh nghiệp Bỉ đầu tư, liên doanh, liên kết sản xuất, kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam trong các lĩnh vực Bỉ có thế mạnh như công nghệ logistic cảng biển, công nghệ khử mặn nước từ gió, công nghệ viễn thám, công nghệ bảo quản thực phẩm... Hai bên tếp tục đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đào tạo giữa các viện, trường và các vùng của Bỉ với Việt Nam. Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh hai bên cần thảo luận nội dung cụ thể và cơ chế hợp tác phù hợp để triển khai thực chất các nội dung của Bản ghi nhớ về an toàn thực phẩm mà hai nước đã ký kết hồi tháng 10/2018.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn tiếp tục nhận được các hỗ trợ ODA của Bỉ để triển khai các nội dung hợp tác chiến lược cũng như phát triển ngành. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam đang nỗ lực để xử lý các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU). Người đứng đầu nganh nông nghiệp đề nghị Bỉ ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong triển khai chống khai thác IUU và có tiếng nói ủng hộ để Ủy ban châu Âu (EC) nhanh chóng xem xét việc tháo gỡ “thẻ vàng” đối với ngành khai thác hải sản của Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng liên bang về các tầng lớp trung lưu, Người làm nghề tự do, Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Nông nghiệp, David Clarinval chia sẻ những khó khăn, mất mát của Việt Nam do đại dịch COVID-19 trong thời gian gần đây, đặc biệt đối với người nông dân. Ông cũng bày tỏ mong muốn cùng hợp tác, thúc đẩy triển khai Hiệp định đối tác chiến lược nông nghiệp đã đực ký kết giữa hai Chính phủ nhân chuyến thăm của nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 10/2018, trong đó, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ về đào tạo, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy đầu tư tư nhân, phát triển hệ thống logistic phục vụ chuỗi giá trị nông nghiệp.

Bộ trưởng David Clarinval đồng ý với những đề nghị Việt Nam về phối hợp chặt chẽ để triển khai và mở rộng các dự án ODA tại Việt Nam như dự án xây dựng kho bảo quản trái cây lạnh tại vùng ĐBSCL, dự án khử mặn sử dụng năng lượng gió tại các tỉnh miền Trung và ĐBSCL, dự án phát triển lúa gạo và cacao bền vững, thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học và viện nghiên cứu của hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện để các nhà đầu tư Bỉ phát triển cảng logistic cho trái cây tươi xuất khẩu đi châu Âu tại cảng Cái Mép Hạ.

Việt Nam và Bỉ đẩy mạnh nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của nhau ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cùng các thành viên Việt Nam và Bỉ.

Ngoài ra, Bộ trưởng David Clarinval cũng nhấn mạnh về những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của Bỉ như cherry, thịt lợn, cần được tạo điều kiện thuận lợi để có mặt tại thị trường Việt Nam.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.