Bỉ: Triển lãm "Từ Waterloo đến Saint-Hélène, sự ra đời của một huyền thoại" về Hoàng đế Napoléon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  2021 được coi là "Năm Napoléon" kỷ niệm 200 năm ngày mất của Hoàng đế huyền thoại nước Pháp. Tại Bỉ, một cuộc triển lãm với chủ đề "Từ Waterloo đến Saint-Hélène, sự ra đời của một huyền thoại" đang diễn ra tại Đài tưởng niệm Trận chiến Waterloo 1815, nhằm khắc họa quãng thời gian 6 năm bị giam cầm của Napoléon sau thất bại cay đắng ở Waterloo.
Bỉ: Triển lãm "Từ Waterloo đến Saint-Hélène, sự ra đời của một huyền thoại" về Hoàng đế Napoléon

Trong thời gian bị giam cầm tại đảo Saint-Hélène (Longwood), vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh, Hoàng đế được chăm sóc bởi đội cận vệ 20 người, ông đã tận dụng những năm tháng cuối đời để viết hồi ký và ghi lại cuộc đời của mình vào những cuốn sổ tay với nhiều sự thật lịch sử.

Bỉ: Triển lãm "Từ Waterloo đến Saint-Hélène, sự ra đời của một huyền thoại" về Hoàng đế Napoléon ảnh 1

Tại cuộc triển lãm, hàng trăm đồ vật được thu thập gợi lại những 6 năm Napoléon bị giam cầm sau thất bại cay đắng ở Waterloo.

Bỉ: Triển lãm "Từ Waterloo đến Saint-Hélène, sự ra đời của một huyền thoại" về Hoàng đế Napoléon ảnh 2

Để gợi lên giai đoạn này từ năm 1815 đến 1821, khoảng 50 đồ vật, mảnh gốc, bản đồ, bản thảo các loại đã được mang từ Sainte-Hélène tới, nơi người Pháp bảo quản chúng một cách vô cùng trân quý. Một nửa số đồ vật còn lại đến từ các bộ sưu tập tư nhân, đặc biệt là các bộ sưu tập của Bỉ.

Ông Antoine Charpagne - người phụ trách triển lãm, cho biết đã tìm kiếm và trưng bày nhiều đồ vật như bồn tắm, quần áo, đồ dùng cá nhân, hay một trong ba mũ nhị giáp của Hoàng đế. "Chúng đều là những đồ vật nguyên bản". Ông nhấn mạnh: "Triển lãm cho phép công chúng hiểu tại sao Napoléon lại quan trọng, ngay cả khi có những cuộc tranh luận vẫn khuấy động xã hội châu Âu." Triển lãm gợi lại những ký ức về Napoléon và dấu ấn mà ông để lại trong lịch sử, cho đến tận ngày nay.

Phần đầu của triển lãm đưa du khách từ chiến trường Waterloo đến con đường lưu vong với nhiều vật dụng khác nhau thuộc về Napoléon, chẳng hạn như mũ nhị giáp có cổ được Napoléon đội vào năm 1815, hay thắt lưng, đồ trang trí, bản thảo có chữ ký của Hoàng đế. Các đồ vật này có chất lượng đặc biệt tôn lên giá trị của cuộc trưng bày.

Triển lãm cũng giới thiệu tới công chúng về cuộc sống hàng ngày của một người bị giam cầm trên đảo giữa đại dương bao la. Napoléon dành nhiều sức lực cho công việc làm vườn và cho phép mình đi dạo vài vòng mỗi ngày. Ngay cả khi ở xa các cung điện vàng, vị Hoàng đế bại trận vẫn cố gắng duy trì một nghi thức cung đình nhất định.

Khi Napoléon qua đời, vị Hoàng đế này ngay lập tức thổi bùng tinh thần lãng mạn của các chính trị gia và nghệ sĩ thời bấy giờ. Năm 1840, tro cốt của ông được đưa về Pháp trên đại lộ Champs-Élysées ở Paris, nơi có hơn 2 triệu người đã đến tiễn đưa.

Triển lãm dự kiến sẽ mở cửa tới ngày 17/10 năm nay.

Theo TTXVN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.