Bỉ: Triển lãm "Từ Waterloo đến Saint-Hélène, sự ra đời của một huyền thoại" về Hoàng đế Napoléon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  2021 được coi là "Năm Napoléon" kỷ niệm 200 năm ngày mất của Hoàng đế huyền thoại nước Pháp. Tại Bỉ, một cuộc triển lãm với chủ đề "Từ Waterloo đến Saint-Hélène, sự ra đời của một huyền thoại" đang diễn ra tại Đài tưởng niệm Trận chiến Waterloo 1815, nhằm khắc họa quãng thời gian 6 năm bị giam cầm của Napoléon sau thất bại cay đắng ở Waterloo.
Bỉ: Triển lãm "Từ Waterloo đến Saint-Hélène, sự ra đời của một huyền thoại" về Hoàng đế Napoléon

Trong thời gian bị giam cầm tại đảo Saint-Hélène (Longwood), vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh, Hoàng đế được chăm sóc bởi đội cận vệ 20 người, ông đã tận dụng những năm tháng cuối đời để viết hồi ký và ghi lại cuộc đời của mình vào những cuốn sổ tay với nhiều sự thật lịch sử.

Bỉ: Triển lãm "Từ Waterloo đến Saint-Hélène, sự ra đời của một huyền thoại" về Hoàng đế Napoléon ảnh 1

Tại cuộc triển lãm, hàng trăm đồ vật được thu thập gợi lại những 6 năm Napoléon bị giam cầm sau thất bại cay đắng ở Waterloo.

Bỉ: Triển lãm "Từ Waterloo đến Saint-Hélène, sự ra đời của một huyền thoại" về Hoàng đế Napoléon ảnh 2

Để gợi lên giai đoạn này từ năm 1815 đến 1821, khoảng 50 đồ vật, mảnh gốc, bản đồ, bản thảo các loại đã được mang từ Sainte-Hélène tới, nơi người Pháp bảo quản chúng một cách vô cùng trân quý. Một nửa số đồ vật còn lại đến từ các bộ sưu tập tư nhân, đặc biệt là các bộ sưu tập của Bỉ.

Ông Antoine Charpagne - người phụ trách triển lãm, cho biết đã tìm kiếm và trưng bày nhiều đồ vật như bồn tắm, quần áo, đồ dùng cá nhân, hay một trong ba mũ nhị giáp của Hoàng đế. "Chúng đều là những đồ vật nguyên bản". Ông nhấn mạnh: "Triển lãm cho phép công chúng hiểu tại sao Napoléon lại quan trọng, ngay cả khi có những cuộc tranh luận vẫn khuấy động xã hội châu Âu." Triển lãm gợi lại những ký ức về Napoléon và dấu ấn mà ông để lại trong lịch sử, cho đến tận ngày nay.

Phần đầu của triển lãm đưa du khách từ chiến trường Waterloo đến con đường lưu vong với nhiều vật dụng khác nhau thuộc về Napoléon, chẳng hạn như mũ nhị giáp có cổ được Napoléon đội vào năm 1815, hay thắt lưng, đồ trang trí, bản thảo có chữ ký của Hoàng đế. Các đồ vật này có chất lượng đặc biệt tôn lên giá trị của cuộc trưng bày.

Triển lãm cũng giới thiệu tới công chúng về cuộc sống hàng ngày của một người bị giam cầm trên đảo giữa đại dương bao la. Napoléon dành nhiều sức lực cho công việc làm vườn và cho phép mình đi dạo vài vòng mỗi ngày. Ngay cả khi ở xa các cung điện vàng, vị Hoàng đế bại trận vẫn cố gắng duy trì một nghi thức cung đình nhất định.

Khi Napoléon qua đời, vị Hoàng đế này ngay lập tức thổi bùng tinh thần lãng mạn của các chính trị gia và nghệ sĩ thời bấy giờ. Năm 1840, tro cốt của ông được đưa về Pháp trên đại lộ Champs-Élysées ở Paris, nơi có hơn 2 triệu người đã đến tiễn đưa.

Triển lãm dự kiến sẽ mở cửa tới ngày 17/10 năm nay.

Theo TTXVN
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.