Vụ Xuân 2021 ở Hà Nội chịu ảnh hưởng của 4 - 6 đợt rét đậm, rét hại

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ vừa phát đi bản tin nhận định tình hình thời tiết có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất vụ Xuân 2021 trên địa bàn Hà Nội.

Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất vụ Xuân năm 2021. (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)
Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất vụ Xuân năm 2021. (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)

Cơ quan khí tượng thuỷ văn nhận định, trong 6 tháng đầu năm 2021, có khả năng xảy ra khoảng 15 - 18 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Trong đó, số đợt rét đậm, rét hại (từ 2 ngày trở lên) khoảng 4 - 6 đợt.

Đặc biệt, tại Hà Nội có khả năng xuất hiện 1 - 2 đợt rét đậm, rét hại kéo dài trên 5 ngày. Rét đậm, rét hại được nhận định sẽ xảy ra chủ yếu trong tháng 1 và 2/2021. Đây cũng là thời điểm Hà Nội và các tỉnh khu vực Đồng bằng Bắc Bộ tập trung lấy nước, gieo cấy vụ Xuân.

Nhiệt độ trung bình trong 3 tháng (tháng 1, 2 và 3/2021) phổ biến ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN (TBNN từ 18,1 - 18,5 độ C). Tổng lượng mưa 3 tháng đầu năm 2020 cũng phổ biến ở mức xấp xỉ cao hơn TBNN (TBNN từ 964 - 125,5mm). Trong đó, tháng 3 sẽ là thời điểm có lượng mưa lớn nhất, dao động từ 40 - 80mm.

Trong 3 tháng tiếp theo (tháng 4, 5 và 6 năm 2020), nhiệt độ trung bình 3 tháng phổ biến ở mức cao hơn TBNN (TBNN từ 26,7 - 27,3độ C). Tổng lượng mưa cũng phổ biến ở mức cao hơn TBNN (TBNN từ 530 - 617mm).

Với lượng mưa nêu trên, công tác chống hạn vụ Xuân 2021 được đánh giá có nhiều thuận lợi hơn, đặc biệt là cho TP Hà Nội, nơi thường xuyên gặp khó về nguồn nước trong những vụ mùa gần đây. Tuy nhiên, rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng, vật nuôi, nhất là đối với lúa vụ Xuân. Do đó, các sở ngành, địa phương của Hà Nội cần tập trung triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống...

Theo Kinh tế & Đô thị
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.