WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên hoan Kiến trúc Thế giới (WAF) - sự kiện quốc tế lớn nhất hằng năm của các kiến ​​trúc sư, vừa công bố danh sách rút gọn các công trình đẹp nhất để tranh giải thưởng WAF 2021.
WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021

WAF đã công bố danh sách rút gọn những công trình kiến trúc đẹp nhất trên toàn cầu để trao Giải thưởng Lễ hội Kiến trúc Thế giới năm 2021 - một trong những giải thưởng danh giá nhất trong làng kiến trúc.

Danh sách cuối cùng gồm 200 công trình có những dự án về thương mại, dân cư và văn hóa, ví dụ như Trung tâm Triển lãm Văn hóa Trung Quốc ngoài trời tại thành phố Lan Châu, Trung Quốc hay pháo đài Qasr Al Hosn - toà nhà lâu đời nhất tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Một công viên rừng ngập mặn được cải tạo sau 30 năm ô nhiễm tại thành phố biển Tam Á, đảo Hải Nam (Trung Quốc) cũng góp mặt trong danh sách.

Danh sách rút gọn của WAF năm nay có các công trình kiến trúc được hoàn thành từ năm 2019 đến năm 2021, do giải thưởng năm ngoái đã bị huỷ do COVID-19. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 12 năm nay tại Lisbon, Bồ Đào Nha, qua sự đánh giá của 100 giám khảo.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 1

Tọa lạc tại thành phố Lan Châu của Trung Quốc, Trung tâm Triển lãm Văn hóa Trung Quốc được thiết kế bởi Qingdao Tenyuan Design và ECA2. Bao quanh trung tâm là những ngôi làng truyền thống và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 2

Những khu nhà sặc sỡ tại khu phức hợp Majara Residence, công trình được xây dựng để làm cầu nối du lịch với cộng đồng địa phương ở Đảo Hormuz, Iran.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 3

Nanchang Waves, một trung tâm cộng đồng và đài quan sát được xây dựng bởi Văn phòng Kiến trúc Bắc Âu. Cồn trình này toạ lạc tại thành phố Nam Xương, Trung Quốc, có thiết kế được lấy cảm hứng từ chuỗi xoắn kép.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 4

Bảo tàng chế tác đồng hồ Musée Atelier Audemars Piguet tại thị trấn miền núi Le Brassus xa xôi của Thụy Sĩ.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 5

Pháo đài Qasr Al Hosn - toà nhà lâu đời nhất tại Abu Dhabi, sau khi được trùng tu lại bởi CEBRA Architecture.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 6

Được cải tạo bởi công ty kiến trúc Turenscape, công viên rừng ngập mặn ở Tam Á, Trung Quốc được đề cử ở một trong hai hạng mục cảnh quan của WAF.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 7

Trung tâm của Maggie, một trung tâm hỗ trợ bệnh nhân ung thư nằm trong khuôn viên của Bệnh viện Đại học St. James, Leeds, Vương quốc Anh.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 8

Bảo tàng Liyang tại Giang Tô, Trung Quốc.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 9

Một công trình kiến trúc hình tam giác tại nhà thờ Dysis, thành phố biển Tam Á (Trung Quốc).

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 10

Terra, một toà nhà phụ tại Hội chợ triển lãm Dubai 2020.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 11

Thiết kế nhà phụ có tên Egaligilo ở bảo tàng Musee Tamayo, Mexico City. Một vi khí hậu được tái tạo bên trong không gian của công trình này.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 12

Microlibrary Warak Kayu, một không gian cộng đồng đa chức năng thành phố Semarang (Indonesia).

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 13

Đài quan sát Đỉnh Ötzi, nằm lơ lửng trên độ cao hơn 3.000 mét so với mực nước biển ở Thung lũng Schnalstal, miền Bắc nước Ý.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 14

Một trung tâm tiếp đón khách du lịch được đặt tại Trương Gia Khẩu, nơi sẽ tổ chức một số sự kiện tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

WAF công bố những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2021 ảnh 15

Những toà nhà tại Công viên Địa chất Buhais, thành phố Sharja (UAE)

Theo CNN
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.