WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/10, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay của khu vực Mỹ Latinh và Caribe từ 2,3% lên 3%, chủ yếu là nhờ giá nguyên liệu thô tăng vọt do tác động của tình hình vũ trang tại Ukraine đã mang lại lợi ích cho nhiều quốc gia xuất khẩu trong khu vực.
WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh

WB dự báo Brazil - nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh - sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, trong khi nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 là Mexico và Argentina sẽ tăng trưởng lần lượt 4,2% và 1,8%.

Trong báo cáo mới nhất do WB công bố, các chuyên gia của ngân hàng này nhận định các nền kinh tế trong khu vực đã phục hồi trở lại ở mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribe, ông Carlos Felipe Jaramillo cho biết hầu hết các nền kinh tế trong khu vực có mức phục hồi khả quan, nhưng điều này là chưa đủ, đồng thời nhấn mạnh các quốc gia cần đẩy nhanh quá trình tái thiết kinh tế hậu đại dịch và củng cố một xã hội công bằng và hòa nhập hơn, trong đó đầu tư vào cơ sở hạ tầng và xã hội có thể là động lực chính nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Ngoài ra, quan chức cấp cao của WB cho rằng ngoài việc thực hiện các cải cách cơ bản và đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng, chính phủ các nước cũng phải giải quyết những vấn đề gây cản trở đà phục hồi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục và đảm bảo an ninh lương thực.

Về phần mình, chuyên gia kinh tế trưởng tại khu vực Mỹ Latinh của WB William Maloney nhấn mạnh các quốc gia trong khu vực cần xem xét cẩn thận các chính sách tài khóa và chi tiêu công, nhằm tạo lợi ích công bằng và tránh các tác động bất lợi có thể xảy ra. Cùng với đó, chính phủ các nước Mỹ Latinh cần cải thiện chất lượng giáo dục, tăng cường đào tạo lực lượng lao động có trình độ, đồng thời tăng năng suất thông qua áp dụng các công nghệ mới.

Trong báo cáo, WB ước tính đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh trong năm 2023 giảm xuống còn khoảng 1,6% do lãi suất cơ bản tăng cao hơn khiến đầu tư chậm lại, cùng với đó là dự báo tăng trưởng chậm lại ở các nền kinh tế thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Trung Quốc.

Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.
Cục "thiên thạch" mà nhóm của Hiếu dùng để lừa nạn nhân.
Bắt tạm giam nhóm đối tượng lừa bán thiên thạch, chiếm đoạt 500 triệu đồng
(Ngày Nay) - Chiều 6/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Trung Hiếu (sinh năm 1981, trú tỉnh Tây Ninh); Âu Thị Xuân (sinh năm 1966, trú tỉnh Kiên Giang); Trần Văn Nghĩa (sinh năm 1962), Lê Văn Tùng (sinh năm 1978) và Lê Văn Chi (sinh năm 1976, anh ruột Tùng) cùng trú tỉnh An Giang về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.