WHO kêu gọi ngừng trồng cây thuốc lá tại khu vực Tây Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hối thúc các chính phủ tại khu vực Tây Thái Bình Dương ngừng trợ cấp cho hoạt động trồng cây thuốc lá, thay vào đó hỗ trợ trồng các loại cây bền vững khác nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực cho hàng triệu người.
WHO kêu gọi ngừng trồng cây thuốc lá tại khu vực Tây Thái Bình Dương

Quyền Giám đốc WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương, bà Zsuzsanna Jakab nhấn mạnh đã đến lúc trồng cây lương thực, chứ không phải thuốc lá, khi có tới hơn 400 triệu người trong khu vực sử dụng thuốc lá và 3 triệu người dùng thuốc lá tử vong mỗi năm. Theo bà Jakab, khi chính phủ ưu tiên vấn đề thương mại hơn sức khỏe, thì hệ sinh thái sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực, người dân rơi vào cảnh thiếu đói và sức khỏe sẽ giảm sút.

Theo WHO, hơn 1 triệu hecta đất tại khu vực Tây Thái Bình Dương đã được sử dụng để trồng thuốc lá, trong khi hàng triệu người vẫn đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Bà Jakab cho rằng nếu dùng 1 triệu hecta đất này để trồng các loại cây lương thực nhiều dinh dưỡng sẽ đáp ứng được nhu cầu của hàng triệu người, giúp trẻ em phát triển, cũng như giúp người trưởng thành phát huy tối đa tiềm năng.

Trong báo cáo có tựa đề "Trồng lương thực, chứ không phải thuốc lá", WHO nêu rõ việc trồng cây thuốc lá khiến người nông dân và gia đình họ đối mặt với bụi thuốc lá độc hại và hóa chất trừ sâu. Bên cạnh đó, môi trường cũng chịu ảnh hưởng do tình trạng phá rừng, ô nhiễm các nguồn nước, thoái hóa đất. Lượng cây bị phá bỏ để trồng thuốc lá chiếm 5% tỷ lệ phá rừng trên toàn cầu. Ước tính hơn 1 triệu lao động trẻ em trên thế giới đang làm việc tại các nông trại thuốc lá và bỏ lỡ học hành. WHO nhận định việc trồng thuốc lá là một vấn đề toàn cầu, do đó tổ chức này khuyến khích các chính phủ chuyển từ trồng thuốc lá sang các loại cây kinh tế khác thông qua các biện pháp can thiệp và hỗ trợ chính sách.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.