WHO: Ngân sách cho các trường hợp khẩn cấp về y tế năm 2026 rất eo hẹp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang phải vật lộn với việc cắt giảm mạnh ngân sách cho các trường hợp khẩn cấp nhân đạo trong năm nay và triển vọng cho năm 2026 rất khó khăn.
WHO: Ngân sách cho các trường hợp khẩn cấp về y tế năm 2026 rất eo hẹp

Giám đốc Chương trình hành động nhân đạo và thảm họa của WHO, bà Teresa Zakaria, cho biết cơ quan y tế LHQ này năm nay đã nhận được tài trợ ít hơn 40% so với năm 2024 cho các trường hợp cứu trợ khẩn cấp trên toàn thế giới.

WHO cho biết đã phải đưa ra lựa chọn rất khó khăn là cần ưu tiên ai trong số hơn 300 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo. Tổ chức này buộc phải hướng đến những người cần hỗ trợ nhất, ở những nơi khó khăn nhất, cũng như điều kiện sống tồi tệ nhất.

Tính đến tháng 9/2025, hơn 5.600 cơ sở y tế liên quan đến hoạt động nhân đạo đã phải giảm dịch vụ, trong khi hơn 2.000 cơ sở phải tạm ngừng hoạt động, làm giảm khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của 53 triệu người tại nhiều quốc gia.

Bà Teresa Zakaria cảnh báo triển vọng năm 2026 “thực sự rất ảm đạm", đặc biệt ở những quốc gia như Cộng hòa Dân chủ Congo, Sudan và Haiti, nơi tình hình ngày càng xấu đi, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ và tỷ lệ ở bà mẹ gia tăng. Trên các tạp chí y khoa, các chuyên gia cho biết việc cắt giảm ngân sách sẽ dẫn đến hàng triệu ca tử vong lẽ ra có thể tránh được.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết điều đáng lo ngại hơn cả là sự sụt giảm đáng kể trong việc hỗ trợ cho hàng chục quốc gia thu nhập thấp. Tuy nhiên, ông Tedros nhận thấy một số điểm tích cực trong cách các quốc gia đang thích ứng với tình hình. Nhiều quốc gia đang thức tỉnh và thay đổi tư duy theo hướng huy động nguồn lực trong nước cho hệ thống y tế, bao gồm cả các trường hợp khẩn cấp.

Mỹ, vốn là nhà tài trợ lớn nhất của WHO, đã tuyên bố sẽ rút khỏi tổ chức này và cắt giảm mạnh viện trợ nước ngoài. Trong khi đó, các nhà tài trợ quốc tế lớn khác cũng đang phải “thắt lưng buộc bụng”.

Để chuẩn bị cho việc Mỹ sẽ chính thức rời đi vào tháng 1/2026, WHO đã điều chỉnh ngân sách giai đoạn 2026 - 2027 từ 5,3 tỷ USD xuống còn 4,2 tỷ USD. Theo báo cáo của Health Policy Watch công bố mới đây, WHO dự kiến sẽ bị thiếu hụt tới 2,5 tỷ USD từ nay đến năm 2027.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.