WHO thành lập nhóm cố vấn điều tra nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư thông báo việc thành lập một nhóm cố vấn để truy tìm nguồn gốc SARS-CoV-2 và cho rằng đây có thể là "cơ hội cuối cùng" để thế giới biết điều gì đã thực sự xảy ra.
WHO thành lập nhóm cố vấn điều tra nguồn gốc COVID-19

WHO hôm thứ Tư đã đề xuất 26 chuyên gia để thành lập Nhóm Cố vấn Khoa học mới về Nguồn gốc của các mầm bệnh mới (SAGO), trong đó có một số chuyên gia đã từng đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

"Hiểu được nguồn gốc của các mầm bệnh mới là điều cần thiết để ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai có khả năng xảy ra dịch bệnh và đại dịch, đồng thời đòi hỏi nhiều chuyên môn. Chúng tôi rất hài lòng với tầm cỡ của các chuyên gia được lựa chọn cho SAGO từ khắp nơi trên thế giới", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một tuyên bố.

Vào tháng 8 năm ngoái, WHO đã kêu gọi các nhà khoa học nộp đơn đăng ký, thông báo rằng họ đang tìm kiếm những bộ óc khoa học vĩ đại nhất để tư vấn về các cuộc điều tra các mầm bệnh mới có mối đe dọa cao lây nhiễm từ động vật sang người và có thể gây ra đại dịch tiếp theo.

Các ca mắc COVID-19 ở người đầu tiên đã được báo cáo tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12 năm 2019. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Đầu năm nay, một nhóm nghiên cứu do WHO dẫn đầu đã tới Vũ Hán và nghiên cứu nguồn gốc đại dịch và cho biết trong báo cáo kết luận rằng mầm bệnh có thể đã được truyền từ dơi sang người qua một loài động vật khác nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

WHO, trong một bài xã luận trên tạp chí Science, cho rằng vẫn cần điều tra chi tiết về các trường hợp nghi nhiễm ở Trung Quốc trước tháng 12 năm 2019, bao gồm phân tích các mẫu máu được lưu trữ từ năm 2019 ở Vũ Hán và hồi cứu dữ liệu các ca nhập viện và tử vong trước đó.

Ông Chen Xu, đại sứ của Trung Quốc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, phát biểu trước báo giới rằng kết luận của cuộc điều tra hồi đầu năm là "khá rõ ràng" và các nhóm phái bộ nên tìm hiểu thêm manh mối tại các nước khác.

“Tôi tin rằng nếu chúng ta tiếp tục nghiên cứu khoa học, tôi nghĩ đó phải là một nỗ lực chung dựa trên bằng chứng khoa học chứ không phải thông tin tình báo", đại sứ Chen khẳng định.

Theo Reuters
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.