WWF kêu gọi khẩn trương nhất trí cơ chế mới giúp chặn đứng tình trạng mất đa dạng sinh học

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/6, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) đã kêu gọi thế giới nhất trí thiết lập một cơ chế khung mới và mang tính chuyển đổi để đẩy mạnh công tác bảo tồn hệ sinh thái trước những mối đe dọa ngày càng gia tăng do hoạt động của con người và khủng hoảng khí hậu.
WWF kêu gọi khẩn trương nhất trí cơ chế mới giúp chặn đứng tình trạng mất đa dạng sinh học

Trong họp báo bên lề Hội nghị lần thứ 4 của nhóm chuyên gia xây dựng cơ chế đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020 đang diễn ra tại Nairobi, Kenya, Tổng giám đốc WWF Marco Lambertini nhấn mạnh toàn thế giới cần khẩn trương nhất trí thúc đẩy một hiệp định nhằm làm mới các nỗ lực bảo vệ các loài sinh vật và tăng tốc phát triển thiên nhiên theo hướng tích cực. Ông Lambertini cho rằng thế giới cần một cơ chế mới dựa trên khoa học, có thể đánh giá được và tham vọng hơn để đảo ngược tình trạng suy giảm môi sinh và tiến tới đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon toàn cầu.

Ông Lambertini cho rằng trong hội nghị lần này tại Nairobi, các bên cần vượt qua những cản trở do lợi ích riêng để cùng hoàn thiện một văn bản hiệp định giúp mở ra chương mới trong nỗ lực toàn cầu nhằm đảo ngược tình trạng suy thoái giống loài đang xảy ra với tốc độ chưa từng có tiền lệ. Theo ông, mất đa dạng sinh học không chỉ gây ra khủng hoảng sinh thái học mà còn làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói, mất an ninh lương thực, khan hiếm nước và suy giảm sức khỏe cộng đồng dân cư các vùng nông thôn.

Hội nghị tại Nairobi diễn ra từ ngày 21-26/6 nhằm thống nhất lại lần cuối dự thảo cơ chế khung toàn cầu giúp thiết kế lại những hoạt động bảo tồn các loài sinh vật trong thập kỷ tới. Cơ chế khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020 dự kiến sẽ được thông qua tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học dự kiến diễn ra tại Montreal, Canada từ ngày 5-17/12 tới.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
(Ngày Nay) -  Độc giả từ lâu đã biết đến Nguyễn Trương Quý như một nhà văn say mê viết về Hà Nội. Cuối năm 2020, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt tập tản văn "Hà Nội bảo thế là thường", trong đó Nguyễn Trương Quý đi vào những mảnh ghép của Hà Nội, những đặc trưng nho nhỏ, thói quen hay tâm tình của con người Thủ đô… Đầu tháng 10/2022, Nhã Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách tiếp theo của anh, tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô".
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
(Ngày Nay) -  Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào, các doanh nghiệp phát triển du lịch.