Bộ Công Thương khởi động xử lý dự án thép 8.000 tỷ

Theo Chính phủ - 0
Chia sẻ

Nhà máy Gang thép Thái Nguyên

(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa đưa ra phương án để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Thép Thái Nguyên.

Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết đang tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện công việc thẩm định giá đối với dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 của Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Theo đó, để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất phương án xử lý dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 và phương án xử lý Thép Thái Nguyên, Bộ Công Thương cho biết đang tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện công việc thẩm định giá đối với dự án và của Thép Thái Nguyên.

Việc nhận hồ sơ của các doanh nghiệp thẩm định giá và tư vấn tài chính đến hết ngày 14/12/2016.

Dự án giai đoạn 2 của Thép Thái Nguyên là một trong những vấn đề được dư luận rất quan tâm thời gian qua. Nhiều vị đại biểu Quốc hội và cử tri có ý kiến về các dự án đầu tư lớn của tập đoàn, tổng công ty nhà nước chậm tiến độ, thua lỗ, lãng phí, phải dừng đầu tư, dừng hoạt động, trong đó có dự án này.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời chất vấn tại Quốc hội về dự án.

Chính phủ đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra các dự án nói trên, trong đó có dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Thép Thái Nguyên; đánh giá đúng thực trạng tình hình; đưa ra các phương án, biện pháp giải quyết và thu hồi tối đa vốn, tài sản nhà nước; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm.

Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Thép Thái Nguyên được phê duyệt từ năm 2005 với tổng mức đầu tư 3.843 tỷ đồng. Cơ cấu nguồn vốn, 45% là của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Vietinbank (45%) và vốn tự có của chủ đầu tư (10%).

Do sự biến động giá cả thị trường và các cơ chế chính sách của Nhà nước, chủ đầu tư đã rà soát lại mức đầu tư của dự án và được chấp thuận nâng mức đầu tư lên 8.104 tỷ đồng và được Hội đồng Quản trị của Thép Thái Nguyên phê duyệt điều chỉnh vào tháng 4/2013.

Dự án gồm 2 gói thầu chính là EPC số 1 chuyên về dây chuyền công nghệ luyện kim khu vực Lưu Xá công suất 500.000 tấn phôi thép/năm và gói thầu EPC số 2 - khai thác và tuyển khoáng mỏ sắt Tiến Bộ với công suất 300.000 tấn quặng tinh/năm.

Tháng 5/2014, Nhà máy tuyển rửa quặng sắt mỏ Tiến Bộ đã hoàn thành và đi vào sản xuất. Chỉ còn gói thầu EPC số 1 đang dở dang và dừng thi công.

Gói thầu EPC số 1 - dây chuyền khu vực Lưu Xá được tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế, nhà thầu trúng thầu là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) với giá trúng thầu là 160,8 triệu USD, ký hợp đồng ngày 12/7/2007 theo hình thức EPC và được khởi công xây dựng vào ngày 29/9/2007. Sau đó dừng thi công từ tháng 12/2012 đến nay. Như vậy, sau gần chục năm triển khai, dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên hiện đang ngưng trệ; nhà thầu Trung Quốc bỏ về nước.

Trước đó, Thép Thái Nguyên đã mời hãng luật Vinalegal tham gia tư vấn pháp lý trong quá trình đàm phán với MCC và phối hợp với tư vấn thiết kế luyện kim của Tổng công ty Thép lập phương án và dự toán chi phí bảo dưỡng, sửa chữa vật tư thiết bị hoen gỉ, lão hoá, hư hỏng do 4 năm tạm ngừng hoạt động.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu