Đề nghị hủy bỏ và bổ sung chế tài xử phạt trong hội thảo “Ai cũng được phạt báo chí?”

0
Chia sẻ

Như Ngaynay.vn đã đưa tin, sáng 5/2/2015 tại khách sạn Pullman (40 Cát Linh, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo về “Chế tài hành chính xử lý thông tin sai sự thật trên báo chí: Ai cũng được phạt báo chí?”

Tham dự hội thảo có gần 80 đại biểu đến từ Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ tư pháp, các cơ quan Chính phủ, Quốc hội, đông đảo giới báo chí, luật sư và các chuyên gia độc lập.

Đề nghị hủy bỏ và bổ sung chế tài xử phạt trong hội thảo “Ai cũng được phạt báo chí?” - anh 1
Tại hội thảo nhiều chuyên gia pháp lý, nhà báo đã chỉ rõ bất cập: Theo pháp luật về báo chí hiện hành (Luật Báo chí sửa đổi 1999 và Quy chế 03/2007 về cải chính trên báo chí do Bộ VH – TT ban hành) thì các bộ, ngành hiện đang có quyền kết luận về các nội dung báo chí nêu liên quan đến lĩnh vực quản lý của mình, từ đó có quyền yêu cầu báo chí cải chính, xin lỗi.
Từ bất cập trên, nhiều bộ, ngành đã soạn thảo các Nghị định xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý của mình bao gồm xử lý cả thông tin báo chí nêu về ngành với nhiều mức phạt khác nhau, đối với nhiều chủ thể khác nhau. Điều này đã gây ra sự chồng chéo về quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tạo ra tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” có thể hạn chế tính phản biện, phê bình của báo chí đã được quy định tại Luật Báo chí.
Mặt khác, theo ý kiến của nhiều nhà báo, việc báo chí thông tin sai sự thật cũng có nguyên nhân từ việc cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực không tuân thủ đúng quy định tại Điều 3 Nghị định 51/2002, Điều 8 Luật Báo chí và Quy chế Phát ngôn và cung cấp thông tin ban hành theo Quyết định số 25/2013/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ. Biểu hiện cụ thể là nhiều cơ quan nhà nước chậm cung cấp thông tin; cung cấp thông tin sai và cung cấp thông tin không đầy đủ cho báo chí.
Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) đồng tổ chức hội thảo và soạn thảo kiến nghị chính thức gửi các cơ quan liên quan với các nội dung:
1/Đề nghị hủy bỏ tất cả các điều khoản quy định về xử phạt nhà báo, cơ quan báo chí ở 08 Nghị định do các Bộ, ngành ban hành đồng thời bổ sung thêm Điều 8a như dự thảo và không quy định thẩm quyền xác định hành vi thông tin sai sự thật cho các Bộ, ngành;
2/ Thống nhất giao một đầu mối là Bộ TT&TT xác định và xử phạt hành vi thông tin sai sự thật theo Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt VPHC trong hoạt động báo chí xuất bản;
3/ Bổ sung chế tài đối với cơ quan nhà nước vào Điều 9 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt VPHC trong hoạt động báo chí xuất bản khi có 03 hành vi sau: Chậm cung cấp thông tin; Cung cấp thông tin sai; Cung cấp thông tin không đầy đủ.

Nhà báo Mai Phan Lợi (Báo Pháp luật TPHCM): "Việc xử phạt, mức phạt không thể phân chia theo lĩnh vực nào quan trọng bởi nhà nước ta là nhà nước chủ quyền lĩnh vực nào cũng là quan trọng ..."

Nhà báo Đào Ngọc Tước (Phó TBT Báo Giáo dục Việt nam): "Tôi không đồng tình việc ngành nào xử phạt ngành đấy, sai là phải phạt nhưng đối tượng thông tin sai có bị phạt không? Theo tôi, quyền xác định đúng sai nên giao cho tòa án phán quyết"

Luật sư Trần Vũ Hải: "Mức phạt phải tùy theo độ lớn nhỏ, sức lan tỏa của bài báo, tờ báo. Vấn đề phạt do Quốc hội quy định chứ không phải do các Bộ, ngành quy định".


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu