Thanh tra Hà Nội: Khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Phó chánh thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy trình bày dự thảo kết luận.

(Ngày Nay) - Dự thảo kết luận thanh tra được công bố sáng nay cho biết "đất sân bay Miếu Môn còn nguyên mốc giới bê tông cốt thép, là đất quốc phòng".

  Sáng 7/7, đoàn công tác của Thanh tra Hà Nội về UBND huyện Mỹ Đức công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất từ trước đến nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

  Khoảng 200 người tham dự buổi làm việc, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đại diện chính quyền xã và khoảng 10 người dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm).

  "Không có 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh"

  Phản hồi về 3 kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, dự thảo kết luận thanh tra cho rằng "không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng".

  Việc trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, theo cơ quan chức năng, là sai phạm. Do đó, Thanh tra kiến nghị UBND Thành phố có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng làm rõ trách nhiệm với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xảy ra sai sót trong thời gian qua.

  Chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm cũng được yêu cầu kiểm điểm về những thiếu sót liên quan, có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả mặt bằng cho doanh nghiệp quân đội để xây dựng các công trình quốc phòng.

  Thanh tra cũng đề nghị Công an thành phố phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân trong việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn.

  Thanh tra Hà Nội: Khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng - ảnh 1 Đại diện lãnh đạo xã và người dân Đồng Tâm tại cuộc làm việc. 

  Diện tích đất co giãn "do ảnh hưởng của thi công"

  Theo Phó chánh thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy, kiểm tra mốc giới sân bay cuối tháng 6 vừa qua, đoàn làm việc nhận thấy từ năm 1981 tới nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn còn nguyên mốc giới bê tông cốt thép. Khu vực này là đất quốc phòng, tuy nhiên "diện tích khu đất là 236,9 ha, tăng 28,9 ha so với diện tích được Thủ tướng giao cho Bộ Quốc phòng năm 1980".

  Dự thảo kết luận giải thích, phần đất tăng thêm chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công, thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được. Đất này nằm trong quy hoạch giai đoạn hai xây dựng sân bay Miếu Môn. Các đơn vị quốc phòng chưa báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng quyết định diện tích 31,9 ha này là thiếu sót.

  Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Từ năm 2012 không giao khoán nữa, nhưng đến nay các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp tại đây. Mặt khác, các đơn vị quốc phòng chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

  Trong quá trình quản lý về dân cư và trật tự xây dựng, từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

  Năm 2014, UBND thành phố có Quyết định giao 236,7 ha cho Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28.

  Năm 2016, thực hiện các quyết định liên quan, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác GPMB di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

  UBND huyện Mỹ Đức đã ban hành các thông báo về việc thu hồi đất, thành lập hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, quyết định phê duyệt tiến độ kế hoạch GPMB là đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

  Tuy nhiên, tại dự thảo các phương án bồi thường hỗ trợ của 14 hộ dân, chưa làm rõ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng, thời điểm phát sinh công trình xây dựng, việc ăn ở thực tế của từng hộ, do đó, UBND huyện Mỹ Đức và các ngành có liên quan đã thống nhất thu hồi dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ GPMB đã lập cho 14 hộ dân trước đây.

  Việc tháng 2/2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn, mặc dù, UBND xã Đồng Tâm đã có thông báo nêu rõ đây là đất quốc phòng, đề nghị các công dân không được vi phạm pháp luật, nhưng trong các ngày từ 25-28/2/2017, một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật.

  47 nội dung công dân tố cáo đã được giải quyết

  Dự thảo kết luận thanh tra nhận định, đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của một số công dân xã Đồng Tâm đã được giải quyết theo quy định.

  Theo đó, trước năm 2013, không có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Từ tháng 12/2013 đến trước năm 2017, một số công dân tố cáo 47 nội dung cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm (không liên quan đến đất sân bay Miếu Môn) đã được giải quyết.

  Qua giải quyết đơn thư, 19 cá nhân có sai phạm đã bị kỷ luật về Đảng với 8 người bị khai trừ Đảng, cảnh cáo 6 người, 5 người bị khiển trách. Về chính quyền, 14 người bị xử lý các mức: cảnh cáo, khiển trách, buộc thôi việc. 14 cán bộ đã bị khởi tố.

  Việc ông Trần Ngọc Viễn lấn chiếm đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn đã được Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân giải quyết. Dự thảo kết luận khẳng định không có việc huyện Mỹ Đức bán gần 7 ha đất thu lời bất chính, hay sử dụng ngân sách để bồi thường cho 14 hộ dân lấn đất quân đội.

  Trước đó ngày 23/6, Thanh tra thành phố Hà Nội đã thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn.

  Theo Thanh tra Chính phủ, sự việc xuất phát từ một số khiếu kiện của người dân về quản lý, sử dụng đất tại khu vực đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Ngày 15/4, khi Công an Hà Nội bắt một số người để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, một số người dân đã bức xúc giữ 38 cán bộ, công an.

  Một tuần sau, tất cả cán bộ được thả khi Chủ tịch Hà Nội đối thoại với người dân và giao Thanh tra thành phố vào cuộc.

  Bình luận

  * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu