'Thầy giáo' học hết lớp 7, giúp hàng trăm học sinh nghèo đậu đaị học

0
Chia sẻ

Dù chỉ học hết lớp 7, bị liệt cả 2 chân, nhưng ông Đặng Tiến Dũng đã ôn luyện cho hàng trăm em học sinh tại địa phương đậu vào các trường đại học cao đẳng.

Với thành tích trên “thầy Dũng” đã được Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng kỉ niệm chương và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Hàng trăm em học sinh tại địa phương được đào tạo qua lớp học của “thầy” đã thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Gần 200 học sinh đủ các bậc đang theo học. Từ đó nói lên được uy tín, công lao của “thầy giáo” Đặng Tiến Dũng, trú tại xóm 5, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

'Thầy giáo' học hết lớp 7, luyện hàng trăm học sinh đậu đại học

Năm 2010, ông Nguyễn Tiến Dũng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Vốn sinh ra là một đứa bé bình thường, năm 6 tuổi sau một cơn sốt cao, cậu bé Đặng Tiến Dũng bị liệt cả 2 chân. Tưởng chừng, tương lai đối với cậu là cái gì đó mờ mịt và xa vời. Không chịu đầu hàng số phận, anh Dũng vẫn cố gắng theo học đến lớp 7 (hệ 7/10) và tham gia các phong trào tại địa phương.

Sau khi kết hôn với chị Phạm Thị Hồng, một cô gái hiền lành, chăm chỉ người cùng xã và sinh được 5 người con. Những công việc nặng nhọc trong gia đình đều đè nặng lên đôi vai chị, nhưng tình cảm gia đình vẫn ấm cúng, rộn vang tiếng cười.

Dù chỉ học hết lớp 7, nhưng hàng đêm người cha vẫn uốn nắn từng nét chữ cho đứa bé, giải các bài toán khó cho đứa lớn. Dần dần, với tư chất bẩm sinh và tinh thần ham học anh Đặng Tiến Dũng đã giải được tất cả các bài Toán, Lý…của chương trình lớp 12 cho các con của mình.

Tiếng lành đồn xa, năm 2000, rất nhiều anh em, bạn bè đưa con đến nhờ người thầy bất đắc dĩ này kèm giúp. Khóa học trò đầu tiên, cả 15 người được anh kèm cặp đều thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng. “Đó là một kỉ niệm không thể nào quên với bản thân tôi”, ông Đặng Tiến Dũng tâm sự.

Trước mặt chúng tôi, một người đàn ông cao khoảng 1,2m, bị liệt cả 2 chân, việc đi lại rất khó khăn và phải dựa hoàn toàn vào cây nạng gỗ.

'Thầy giáo' học hết lớp 7, luyện hàng trăm học sinh đậu đại học

“Thầy giáo” Đặng Tiến Dũng bên kỉ niệm chương do Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng.

Em Nguyễn Thị Nhàn, xóm 10, xã Phúc Đồng cho biết: “Học thầy Dũng rất dễ hiểu, ngoài được củng cổ kiến thức ở lớp, thầy còn tận tình giảng dạy những gì em chưa hiểu”.

Là con của một giáo viên dạy tiểu học tại địa phương, nhưng Phan Văn Cường, học sinh lớp 12 trường THPT Hàm Nghi, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang theo học tại thầy Dũng gần 1 năm nay tâm sự: “thầy Dũng chỉ dạy rất nhiệt tình, học rất dễ hiểu; ngoài dạy về kiến thức thầy còn dạy những điều hay lẽ phải trong cuộc sống hàng ngày”.

Đến nay, có hàng trăm em học sinh được “thầy Dũng” kèm cặp đã thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng, tiêu biểu như: em Lê Viết Hòa, trú tại xã Hòa Hải thi đậu vào đại học Huế; em Hồ Sỹ Hòa, trú tại xã Hà Lĩnh thì đậu vào ngành công an và hiện đang công tác tại Công an tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Văn Bảo, trú tại xã Phú Gia thi đậu thủ khoa vào trường đại học Nông – Lâm Huế; Lê Thị Kiều Trinh, trú tại xã Phương Điền thi đậu vào Học viện Tài chính – Ngân hàng... “Con số chính xác thì tôi không nhớ rõ, phải hơn trăm em”, ông Dũng sau một hồi nhẩm tính cho biết.

Ngoài ra, 5 người con của ông (4 gái, 1 trai) đều thi đậu vào các trường đại học có uy tín, với thành tích học tập xuất sắc họ đã có công ăn việc làm ổn định.

Nếu người có điều kiện thì hỗ trợ ông về tiền, nếu gia đình khó khăn mà có con em muốn theo học, ông vẫn nhiệt tình giúp đỡ không lấy tiền. “Có khi họ cày cho tôi sào ruộng, cho cân gạo hoặc mớ rau... Các em đỗ đạt và trưởng thành là tôi thấy vui rồi”, ông Dũng cho biết thêm.

Bản thân là người tàn tật, nhưng đã biết vươn lên số phận ôn luyện cho hàng trăm em thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng thầy Đặng Tiến Dũng đã nhận được rất nhiều bằng khen của chính quyền các cấp. Đặc biệt, năm 2010, thầy Dũng đã được Thủ tưởng Chính phủ tặng bằng khen, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng kỉ niệm chương vì có thành tích trong “cuộc vận động, học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Xuân Chinh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu