Xác ướp 1.000 năm tuổi trong tượng Phật giờ đang ở đâu?

Các chuyên gia khảo cổ Trung Quốc cho biết xác ướp một tu sĩ có niên đại 1.000 năm tuổi đã bị đánh cắp từ một ngôi chùa làng ở miền Đông Trung Quốc năm 1995. Cục Di tích văn hóa tỉnh Phúc Kiến đã phát động một cuộc điều tra nhằm đưa xác ướp này trở về “quê hương”.
Xác ướp 1.000 năm tuổi trong tượng Phật giờ đang ở đâu?

CNN dẫn lời phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, các chuyên gia khảo cổ nước này cho rằng xác ướp một tu sĩ có niên đại 1.000 năm tuổi được bọc trong một bức tượng Phật đã bị đánh cắp từ một ngôi chùa làng ở miền Đông Trung Quốc vào năm 1995.

Xác ướp 1.000 năm tuổi trong tượng Phật giờ đang ở đâu? - anh 1

Xác ướp được bọc dưới lớp vỏ một bức tượng Phật

Thông tin về xác ướp này đã gây xôn xao quốc tế hồi năm ngoái khi lần đầu tiên trưng bày tại Bảo tàng Drents ở Hà Lan.

Cục Di tích văn hóa ở tỉnh Phúc Kiến đã phát động một cuộc điều tra và tìm thấy hình ảnh cùng tài liệu lịch sử cho thấy bức tượng thuộc về một ngôi chùa làng nơi nó rất được tôn thờ.

Tân Hoa xã cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục điều tra và báo cáo cho các cơ quan văn hóa quốc gia để tìm kiếm cũng như hồi hương theo đúng thủ tục bình thường.

Bức tượng, hiện thuộc sở hữu của một nhà sưu tập tư nhân Hà Lan, đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hungary.

Bí ẩn chưa có lời giải

Đến nay người ta vẫn chưa thể giải thích từ khi nào và làm thế nào bức tượng này lại có mặt tại một khu chợ ở Hà Lan, nơi một người mua tư nhân đã mua nó vào năm 1996.

Sau đó, bảo tàng Drents đã mua lại nó một cách hợp pháp.

Xác ướp được phát hiện khi chủ sở hữu đã mang nó đến một chuyên gia để phục hồi.

Một nhóm các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học đã tiến hành quét CT cũng như chụp X-quang và phát hiện ra đó chính là xác ướp bị mất tích.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính theo trục

ngang (Computed Axial Tomography ­ CAT scan), là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đặc
biệt sử dụng tia X. Kỹ thuật này cho những hình ảnh khá rõ ràng của các cơ quan bên
trong cơ thể.

Xác ướp này được tìm thấy ngồi trên một đống vải phủ trên bia Trung Quốc. Đó là một nhà sư gọi là Liuquan người có thể đã thực hiện việc "tự ướp xác" của mình.

Quá trình tự ướp xác là một cách truyền thống được biết đến ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan có từ hơn một ngàn năm trước đây.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng trong 200 năm đầu tiên, xác ướp đã được đặt trong một ngôi chùa Phật giáo ở Trung Quốc ... Chỉ đến thế kỷ 14 họ đã biến xác ướp này thành một bức tượng đẹp”, Vincent van Vilsteren, chuyên gia của Bảo tàng Drents cho biết.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang chờ đợi các kết quả phân tích ADN để tìm dấu vết nhằm đưa xác ướp này trở về “quê hương”.

Xem thêm:

- Lời nguyền chết chóc từ những viên kim cương

- Phát hiện hơn 1 triệu xác ướp Ai Cập

- Những lời nguyền tử thần đáng sợ nhất thế giới

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.