Ý tưởng hay nhưng đừng ôm đồm!

Có thể từ ý tưởng, thành công bước đầu này, hoặc cũng có mô hình tương tự, chương trình “Về nguồn- Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể xuân Ất Mùi” sẽ diễn ra từ ngày 7-3 đến 10-5.
Ý tưởng hay nhưng đừng ôm đồm!

Năm ngoái, dự án “Tôi chèo về quê hương” với các bạn trẻ tìm hiểu, học hát và diễn chèo tại Nhà hát chèo Việt Nam đã gây chú ý trong dư luận. Có thể từ ý tưởng, thành công bước đầu này, hoặc cũng có mô hình tương tự, chương trình “Về nguồn- Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể xuân Ất Mùi” sẽ diễn ra từ ngày 7-3 đến 10-5.

Theo đó, chương trình sẽ tạo điều kiện cho các nhóm học sinh, sinh viên đăng ký được tham gia các hoạt động khác nhau. Đó là tổ chức lễ hội Đền voi phục, lễ hội phủ Tây Hồ; đến với CLB Ca trù Thăng Long tại đền Quan Đế 28 Hàng Buồm, Nhà hát múa rối Thăng Long, Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam tại đình Hào Nam, chợ Đồng Xuân và Nhà hát chèo Hà Nội tại 15 Nguyễn Đình Chiểu; tiếp xúc nghề làm nón ở làng Chuông, xã Phương Chung, Thanh Oai; tìm hiểu nghề nặn tò he ở xã Xuân La, Phú Xuyên.

Các bạn trẻ sẽ được tìm hiểu về nghề thủ công, nghệ thuật truyền thống, cùng nghệ nhân chuẩn bị nguyên vật liệu, cùng nghệ sĩ chuẩn bị chương trình biểu diễn phục vụ khán giả, học một số làn điệu, bài bản cổ nhạc và vai diễn, đồng thời tham gia khảo sát ý kiến của khán giả, tìm hiểu khó khăn của làng nghề, vai trò của lễ hội, di tích trong đời sống tâm linh… Nhiều nghệ sĩ tham gia chương trình với vai trò giới thiệu, hướng dẫn như nhạc sĩ Thao Giang - Giám đốc Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam, đào nương Phạm Thị Huệ - Chủ nhiệm CLB ca trù Thăng Long, nghệ nhân Nguyễn Văn Thành - Chủ nhiệm CLB tò he Xuân La… đều đánh giá cao ý nghĩa của chương trình và thể hiện sự sẵn sàng đồng hành với các bạn trẻ.

Ý tưởng hay nhưng đừng ôm đồm! - anh 1

Thợ nặn tò he thôn Xuân La, xã Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội.

Tuy nhiên, theo đề cương chương lịch trình trải nghiệm thì mỗi nhóm duy nhất sẽ chỉ được trải nghiệm tại một địa chỉ nghề hoặc nghệ thuật trong phạm vi một ngày. Trong khi chương trình dự kiến trung tuần tháng 5 tổ chức tổng kết, giao lưu học hỏi và có cả liên hoan để các nhóm có cơ hội thể hiện những gì mình đã học được. Với một ngày tiếp xúc, tìm hiểu, học hỏi thì công tác tổ chức lễ hội, công đoạn làm nón, nặn tò he và một số kỹ thuật sản xuất là có thể lĩnh hội được. Nhưng để hát được bài chèo, bài xẩm, chơi được nhạc cụ, biểu diễn được trích đoạn chèo… thì một ngày gần như là… không tưởng!

Cứ mỗi năm, vào dịp Tết đến xuân về, việc tổ chức các hoạt động như trên trở thành quen thuộc. Đấy là cách thức rất tốt đưa âm nhạc, văn hóa dân gian về với đông đảo công chúng và bồi đắp truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, thái quá có khi bất cập, nhất là khi không tìm được hình thức đơn giản và phù hợp thì một ngày chứ nhiều ngày, việc giáo dục văn hóa nguồn cội quá nhanh chóng có thể chỉ là vô bổ.

Xin thí dụ: Biết rằng không thể đòi hỏi các học sinh, sinh viên làm được như nghệ sĩ chuyên nghiệp, kể cả như diễn viên quần chúng, nhưng cũng vì thế mà không nên đặt ra mục tiêu có giao lưu, liên hoan biểu diễn. Sự nhiệt tình và ý nghĩa của chương trình, do đó, nên dừng ở việc giúp các bạn trẻ tiếp cận, học hỏi sơ bộ, thông qua đó mà yêu hơn, tự hào hơn về di sản dân tộc, như vậy đã là rất quý! Còn với nghệ thuật diễn xướng truyền thống, có thể rất yêu, nhưng không nên dễ dãi.

Nguồn cội văn hóa phải bồi đắp lâu dài. Nếu các nhà tổ chức biết chọn lựa và tìm hiểu sâu từng loại hình nghệ thuật. Chắc sẽ hiệu quả hơn nếu ôm đồm quá nhiều cho một mùa sau Tết, mà lại chỉ trong một ngày, như thế này.

>>> Xem thêm

Gốm Việt đương đại: Tôn vinh tinh hoa nghề Gốm đồng bằng Bắc Bộ

NXB Thanh Niên liều lĩnh câu khách bằng linh vật ngoại lai

Rừng lớn lại vang tiếng cồng chiêng…

Hợp tác cùng Thời nay

Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Thiếu NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ thể hiện Hòn vọng phu như thế nào là điều khán giả trông chờ ở NSƯT Thanh Thanh Tâm trong đêm "Cải lương tâm sử" ở vai trò diễn viên lẫn dàn dựng chương trình
NSƯT Thanh Thanh Tâm tái ngộ khán giả sau 14 năm xa xứ
(Ngày Nay) - Vào 28/3 tới đây, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ tái ngộ khán giả quê nhà tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM) bằng đêm diễn “Tự tình quê hương - Cải lương tâm sử”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.
Phát Đạt đề nghị di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.
Trước đề nghị di dời ĐH Bách Khoa, Phát Đạt làm nhiều dự án BT mãi chưa xong
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vào cuối tháng 1/2026 có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị xem xét các bước để di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.