Bí mật bồi thường công nhân ung thư, Samsung bị chỉ trích

0
Chia sẻ

Hãng Samsung đang nhận nhiều chỉ trích từ dư luận Samsung đang nhận nhiều chỉ trích từ dư luận khi lặng lẽ bồi thường thiệt hại cho những công bị mắc bệnh ung thư.

Sau vụ lùm xùm nhiều công nhân làm việc tại nhà máy Samsung bị ung thư, đến giữa năm 2014, đại diện Samsung đã lên tiếng.

Họ cho biết sẵn sàng thỏa thuận với những người chỉ trích điều kiện an toàn ở nơi làm việc của công nhân. Tuy chưa thừa nhận mối liên hệ giữa các hóa chất hóa học dùng trong nhà máy có liên quan đến bệnh ung thư của công nhân nhưng hãng điện tử Hàn Quốc này vẫn xin lỗi và hứa sẽ hỗ trợ tài chính cho những người nhiễm bệnh.

Bí mật bồi thường công nhân ung thư, Samsung bị chỉ trích - ảnh 1

Trước đó, nhiều năm nay, nhiều gia đình công nhân làm việc tại Sam Sung mắc ung thư và các nhà hoạt động đã dành nhiều năm trời đấu tranh đòi bồi thường. Sự việc này đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông ở châu Âu và Mỹ, hai thị trường quan trọng nhất đối với dòng điện thoại thông mình và một số sản phẩm khác của Samsung.

Tuy nhiên, đã phát sinh một vấn đề giữa Samsung và nhóm vận động cho các công nhân nhiễm bệnh – Banolim. Samsung đã từ chối lời đề nghị của nhóm này về việc lập một tổ chức độc lập giám sát quá trình bồi thường cho nạn nhân cùng việc đưa ra biện pháp an toàn và phòng ngừa mà Samsung đang áp dụng tại nhà máy. Lý do chính khiến Samsung từ chối lời đề nghị là vì hãng cho rằng việc lập một tổ chức như thế chỉ kéo dài nỗi đau của các công nhân.

Baik Sooha – phó chủ tịch Samsung cho biết, có 120 công nhân yêu cầu Samsung bồi thường, trong số đó có 59 người nhận được một khoản tiền không được tiết lộ và đồng ý không theo đuổi hành động pháp lý chống lại Samsung, 9 người khác chưa đồng ý và 52 người còn lại không chấp nhận.

Qua đó, ông Baskut Tuncak- báo cáo viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết, ông đặc biệt lo ngại về kế hoạch bồi thường diễn ra một cách bí mật của Samsung. Theo ông, dường như yêu cầu của nạn nhân đang bị lợi dụng để phá vỡ kế hoạch điều tra hãng Samsung.

Chính vì vậy, Hwang Sang-gi – thành viên sáng lập nhóm Banolim cho rằng người lao động và gia đình họ sẽ không thỉnh cầu Samsung hỗ trợ về tài chính bởi điều đó chỉ làm xao lãng vấn đề quan trọng hơn là biện pháp cải thiện điều kiện an toàn lao động.

Trước đó, hơn 200 công nhân tại các nhà máy của Samsung bị mắc bệnh mãn tính. 72 người trong số đó đã qua đời. Phần lớn mắc ung thư máu và ở độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi. Họ đã làm việc tại Samsung từ những năm 1990 và 2000.

Lê Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu