Cảnh báo tình trạng ‘bỗng nhiên’ mất tiền trong thẻ tín dụng

0
Chia sẻ

Tình trạng mất tiền trong thẻ tín dụng dù không sử dụng thẻ đang khiến nhiều người bức xúc và không biết kêu ai.

Gần đây, trên các diễn đàn, nhiều người phàn nàn về việc bỗng nhiên bị trừ tiền trong thẻ tín dụng visa debit (thẻ ghi nợ quốc tế - PV). Đa số cho biết, bỗng dưng họ nhận được tin nhắn từ ngân hàng thông báo số dư tài khoản thay đổi, bị trừ một khoản tiền dù họ không hề giao dịch.

Theo Thanh niên cho biết, chị Hồng Nhung (ở Hà Nội) đã lên một diễn đàn kêu cứu việc bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản visa debit. Ngay sau khi bị trừ tiền, chị đã gọi đến ngân hàng để kiểm tra thì được biết, số tiền bị trừ dùng để thanh toán phần mềm chơi game mà lần đầu chị nghe tên.

Cảnh báo tình trạng ‘bỗng nhiên’ mất tiền trong thẻ tín dụng - ảnh 1

Một tài khoản facebook cá nhân phàn nàn việc bị trừ tiền vô lý. Ảnh: Thanh Niên.

Đa số trường hợp bị trừ tiền đều gọi đến ngân hàng và nhận được câu trả lời là đã thanh toán cho các giao dịch “trên trời” mà chính khách hàng cũng không biết.

Nhiều bình luận về nguyên nhân bị mất tiền được cư dân mạng đưa ra. Có thể là khi quẹt ở các máy POS tại các siêu thị, cửa hàng bị nhiễm mã độc hay rút tiền tại các trạm ATM bị gắn camera quay lén. Một trường hợp khác được đặt ra là khi thanh toán mua hàng online qua các trang web, khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro bởi virus xâm nhập tại các trang web giả mạo…

Cảnh báo tình trạng ‘bỗng nhiên’ mất tiền trong thẻ tín dụng - ảnh 2

Một cư dân mạng cảnh báo tình trạng mất tiền "bất thình lình" dù không thực hiện giao dịch thanh toán. Ảnh: Thanh Niên

Và còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc bị mất tiền trong tài khoản như để lộ thông tin cá nhân và kẻ xấu đã làm thẻ giả để rút tiền; đưa thẻ cho phục vụ quẹt tiền thanh toán, trong lúc này có thể thẻ đã bị chụp hình 2 mặt và người trộm thông tin đã dùng thể để thanh toán mua hàng khắp nơi…

Bởi vậy, để đảm bảo cho chủ tài khoản không bị “hack” mất tiền từ thẻ tín dụng, trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Trần Vũ - Giám đốc điều hành Công ty bảo mật NTS Security cho biết, nguy cơ tiềm ẩn trong sử dụng thẻ tín dụng rất lớn. Người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách: chọn hạn mức thẻ tín dụng nhỏ nhất theo nhu cầu sử dụng, cà thẻ nơi uy tín, theo dõi trong suốt quá trình thanh toán, không thực hiện khai báo thông tin thẻ qua các trang web lạ. Khi có giao dịch lạ xảy ra qua báo cáo tin nhắn thì bạn phải thông báo ngay cho ngân hàng phát hành khóa thẻ và khai báo giao dịch bất hợp pháp để thu hồi tiền bị mất.

Cảnh báo tình trạng ‘bỗng nhiên’ mất tiền trong thẻ tín dụng - ảnh 3

Một trong những nguyên nhân mất tiền trong thẻ tín dụng là máy POS bị nhiễm mã độc.

Ngoài ra còn một số cách khác như:

- Khách hàng có thể sử dụng 2 tài khoản: 1 tài khoản chính và 1 tài khoản chuyên dùng để thanh toán online với hạn mức thấp.

- Xóa 3 chữ số CVV (mã số xác nhận thẻ, nằm ở mặt sau của thẻ tín dụng) hoặc dùng băng keo đen dán che đi 3 số này để phòng trừ trường hợp khi mua hàng hay thanh toán tại các cửa hàng, nhân viên quẹt sẽ không thể ăn cắp được mã CVV này dùng cho mục đích riêng.

- Không làm thẻ kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng của mình bởi nếu có kế nối thì khi tài khoản có tiền tức là thẻ cũng có tiền và nếu bị mất sẽ bị “hack” với số tiền rất lớn.

Bình Nguyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu