Chợ sầm uất nhất Sài Gòn đóng cửa một năm để sửa

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Chợ Bình Tây do thương gia người Hoa bỏ tiền xây năm 1928. Ảnh: Hữu Công

(Ngày Nay) - Từ ngày 15/11, chợ Bình Tây (Chợ Lớn mới) ở quận 6, TP HCM, tạm ngưng hoạt động trong một năm để nâng cấp, sửa chữa toàn diện.

Tại cuộc họp ngày 3/11, Phó chủ tịch UBND quận 6 Lê Tấn An cho biết, từ ngày 15/11 chợ Bình Tây đóng cửa để sửa chữa. Tiểu thương được bố trí hoạt động tại chợ tạm trên đường Tháp Mười, phường 2, ngay trước khu vực chợ Bình Tây.

Công trình chợ tạm (được xây từ đầu tháng 8 và hoàn thành hôm 25/10) có 1.077 quầy sạp, hoạt động từ 6h tới 19h hàng ngày. Khoảng 95% tiểu thương đã nhận sạp và đang lắp các thiết bị để chuyển hàng hóa vào.

Việc phân luồng giao thông, nạo vét cống thoát nước... để chợ tạm hoạt động thuận tiện sẽ được UBND quận 6 phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công ty thoát nước phụ trách.

Công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây có tổng mức đầu tư hơn 104 tỷ đồng, từ ngân sách ngoài Nhà nước - nguồn thu trước tiền sử dụng điểm kinh doanh của các hộ tiểu thương trong nhà lồng chợ trong 10 năm.

Các hạng mục cải tạo, sửa chữa tại chợ gồm: thay mới toàn bộ hệ thống rui và lợp lại ngói theo mẫu cũ; sơn lại toàn bộ tường, cột, trần; cải tạo cầu thang, lan can; nâng nền và lát gạch sàn tầng trệt, tầng lầu, cải tạo văn phòng bảo vệ và cải tạo hệ thống cửa chính. Các hạng mục xây mới gồm khu vệ sinh công cộng và nhà đặt máy phát điện dự phòng.

Theo lãnh đạo UBND quận 6, việc nâng cấp chợ Bình Tây phải đồng thời với việc bảo tồn, bảo toàn di tích văn hóa, gìn giữ bản sắc vốn có vì ngôi chợ này đang được lập hồ sơ xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật của thành phố.

Tại buổi họp, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu quá trình sửa chữa chợ Bình Tây cũng như hoạt động chợ tạm cần đặc biệt chú ý tới công tác phòng cháy chữa cháy, tránh những rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, dù đang trong quá trình lập hồ sơ xếp hạng di tích nhưng cần xem chợ Bình Tây như một công trình đã được xếp hạng để bảo tồn tốt. 

"UBND quận 6, Ban quản lý dự án, Ban quản lý chợ Bình Tây phải công khai minh bạch mọi vấn đề với tiểu thương, không để tiểu thương phải thắc mắc hay có những bức xúc", ông Tuyến yêu cầu.

Chợ Bình Tây được biết đến với tên gọi Chợ Lớn (mới) do thương gia người Hoa là Quách Đàm bỏ tiền xây năm 1928 theo kỹ thuật của Pháp. Kiến trúc hình bát quái được cho là nét độc đáo nhất của chợ, gồm 12 cổng, bên trong có hoa viên rộng rãi để khách ngồi nghỉ. Hệ thống móng nền làm bằng đá sỏi, bêtông chắc chắn nên không có hiện tượng sụt, lún.

Sau hai năm xây dựng, chợ hoàn thành rất khang trang, sạch sẽ trên khuôn viên rộng 25.000 m2. Ngay khi được đưa vào hoạt động, với lợi thế về giao thông thủy bộ cũng như tay nghề của bà con tiểu thương người Việt và người Hoa, chợ nhanh chóng trở thành khu kinh doanh sầm uất, đầu mối bán buôn khắp Nam kỳ lục tỉnh, sang tận các nước láng giềng... Mỗi năm có hơn 120.000 khách nước ngoài đến tham quan và mua sắm.

Sau gần 90 năm xây dựng, chợ Bình Tây đang xuống cấp nghiêm trọng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu