Nhật Bản: Kiếm bộn tiền từ dịch vụ 'lo hậu sự' từ A đến Z

0
Chia sẻ

Ở Nhật Bản, đang có một "mốt" mới nổ ra: Chuẩn bị trước để tang lễ diễn ra theo y như kế hoạch của họ.
Nhật Bản: Kiếm bộn tiền từ dịch vụ 'lo hậu sự' từ A đến Z - anh 1

Ngày mua sắm Black Friday và Giáng Sinh đang đến gần. Người Anh và người Mỹ đang hối hả kéo nhau đi mua sắm tại các cửa hàng. Thời gian này, trong khi người phương Tây đang đi xem trang sức, ướm áo quần thì người Nhật Bản lại đi xem... áo quan liệu có đủ thoải mái và êm ái khi họ về thế giới bên kia hay không.

Dân số già, sinh ra dịch vụ mới

Đây là một điều hoàn toàn dễ hiểu vì số lượng dân số già nước này đang bùng nổ, họ phải tất bật chuẩn bị cho đám tang của chính mình. Thông thường những việc này phải để cho người thân lo liệu, tuy nhiên ở Nhật Bản, đang có một "mốt" mới nổ ra: Chuẩn bị trước để tang lễ diễn ra theo y như kế hoạch của họ.

Người Nhật đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lão hóa trầm trọng. Theo Cục điều tra dân số Mỹ, đến năm 2040, dân số trong độ tuổi lao động của Nhật Bản sẽ giảm 30%, tức là từ 81 triệu người xuống còn 57 triệu người. Theo xu hướng hiện thời, năm 2050 số trẻ em sinh ra tại nước này sẽ nhiều như năm 1870. Thực tế, đến năm 2040, số người trên 100 tuổi và số trẻ sơ sinh sẽ ngang ngửa nhau.

Hậu sự từ A đến Z

Vậy nên thị trường hậu sự ở đây bùng nổ cũng không phải là chuyện lạ. Từ tháng 8 năm nay, Tokyo đã tổ chức hội chợ kinh doanh hậu sự thường niên mang tên "Shukatsu Festa". Trên 50 công ty kinh doanh hậu sự và phục vụ người già đã trưng bày những sản phẩm và dịch vụ mới nhất cho hơn 5000 khách đến xem. Ngoài ra, các tua tham quan shukatsu ở Nhật cũng khá phổ biến. Shukatsu trong tiếng Nhật có nghĩa là "hoạt động chuẩn bị cho ngày cuối cuộc đời".

Hiện nay một trong những chuỗi mua sắm lớn nhất của Nhật Bản là Aeon đã đầu tư mạo hiểm vào thị trường này, hỗ trợ khách hàng cách viết di chúc hợp pháp, cho thử quan tài trước khi từ trần. Các dịch vụ khác bao gồm chụp, vẽ ảnh thờ, may y phục chôn cất và thậm chí còn tham gia buổi mô phỏng rải tro.

Theo CafeBiz

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu