Đừng 'giết vợ' vì những thói quen nguy hiểm của chồng

0
Chia sẻ

Hút thuốc lá, uống bia rượu, chế độ ăn uống nhiều năng lượng, ít rau xanh, hoa quả tươi và các chất xơ làm tăng nhanh tỉ lệ mắc ung thư vú

Chị Nguyễn Thu Hiền (Nho Quan, Ninh Bình) 35 tuổi đã bị phát hiện ung thư vú. Đến khám tại bệnh viện K trung ương cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Chị Hiền chết điếng khi bác sĩ gọi chị và người nhà vào thông báo chị đã bị ung thư vú giai đoạn 2.

Hai vợ chồng chị mở của bán hàng tạp hóa. Anh Đài chồng chị nghiện thuốc lá nặng. Ngày nào anh cũng đốt 1- 2 bao.

Chi Hiền tâm sự gần đây chị thấy ở đầu ngực hay có dịch vàng. Chị không biết là bị làm sao vì ngực không thấy khối u. Đầu ti hơi thụt nên chị đi bệnh viện Đa khoa Ninh Bình kiểm tra sức khỏe.

Bác sĩ chụp CT nghi ngờ ung thư vú. Chị Hiền không tin nên đi Hà Nội kiểm tra thêm. Kết quả chị bị ung thư vú trái.

Đừng 'giết vợ' vì những thói quen nguy hiểm của chồng - ảnh 1

Thuốc lá có thể là nguyền nhân dẫn đến ung thư vú.

Không biết nguyên nhân từ đâu, có thể 14 năm qua sống với chồng chị Hoàn đã hít phải khói thuốc thụ động từ anh. Khi nghe bác sĩ nói vợ bị ung thư và được tư vấn các tác nhân gây ung thư có khói thuốc. Anh Đài giật mình vì có hôm nằm cạnh vợ anh cũng phì phèo hơi thuốc.

Chị Phạm Thị Khanh (Ý Yên, Nam Định) cũng bị chuẩn đoán ung thư vú, bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân có thể là do chị lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều.

Vì không đặt vòng được, chồng lại không chịu trách nhiệm tránh thai nên chị Khanh đành tự tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai hàng ngày. Đã 7 năm từ sau sinh cậu con trai thứ 7, ngày nào chị cũng làm bạn với viên tránh thai thành thói quen không bao giờ quên.

Tại Việt Nam, thống kê của đầu những năm 2000 tỷ lệ mắc ung thư vú vào khoảng 16/100.000 phụ nữ thì hiện nay con số này đã là 29/100.000 phụ nữ.

Nguyên nhân của ung thư vú cũng như phần lớn các loại ung thư khác người ta chưa tìm được nguyên nhân trực tiếp gây ung thư vú.

Tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư vú cao hơn ở các nước phát triển là một minh chứng. Có thể do lối sống hiện nay như hút thuốc lá, uống bia rượu, chế độ ăn uống nhiều năng lượng, ít rau xanh, hoa quả tươi và các chất xơ.

Các thuốc tránh thai, nạo phá thai vấn đề sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm công nghiệp thậm chí có nghiên cứu cho biết ô nhiễm ánh sáng cũng gia tăng tỷ lệ ung thư vú.

PGS Hiến nhấn mạnh mối liên quan giữa thuốc lá cả chủ động và thụ động đối với ung thư vú ở phụ nữ đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nay tại nhiều các trung tâm lớn trên toàn thế giới nhất là ở Mỹ và Canada...

Các kết quả thu được chỉ ở mức thống nhất rất hạn chế.

Tuổi bắt đầu hút thuốc càng sớm thời gian hút càng nhiều, hút thuốc trong thời gian mang thai có mối liên quan tương đối với ung thư vú, nguy cơ tăng lên đến 36 - 50 %.

Có nghiên cứu cho thấy hút thuốc thụ động lại có mối liên quan chặt chẽ hơn hút thuốc chủ động có nghiên cứu lại thấy ngược lại.

Đối với việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống, PGS Hiến cho biết dùng thuốc tránh thai đường uống kéo dài thường xuyên trên 5 năm làm tăng khả năng mắc ung thư vú lên 1.5 lần. Trên 10 năm tăng lên 2 lần so với người không dùng. Nếu dừng không dùng sau 5 năm khả năgn mắc bệnh trở lại như người bình thường.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu