Tuyệt đối không ăn những thực phẩm này nếu chưa được nấu chín kỹ

0
Chia sẻ

Bạn tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm dưới đây nếu chưa được nấu chín kỹ, nếu không chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thịt gà

Thịt gà khi chưa được nấu chín gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe của bạn. Vi khuẩn E.coli tồn tại trong thịt gà có thể gây bệnh cho bạn, đặc biệt là với trẻ em, người già, người có hệ miễn dịch kém… Vì vậy, hãy nấu chín thịt gà đến ít nhất 165 độ C.

Trứng

Mặc dù việc sử dụng trứng chưa chín (trứng sống, trứng chần sơ, trứng lòng đào) là vô cùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày nhưng các nhà khoa học đã chứng minh đó không phải là việc làm thông minh.

Trong quá trình tạo ra protein, trứng sống cũng có khả năng bị nhiễm salmonella. Mặc dù tỉ lệ trứng nhiễm salmonell khá ít (tỉ lệ 1/20.000) và khả năng gây ngộ độc của Salmonella yếu nhưng cũng có thể gây các biểu hiện nhiễm độc, chủ yếu là rối loạn tiêu hóa.

Khoai tây

Khoai tây chưa nấu chín chứa một chất độc có tên gọi là solanine, đặc biệt là những củ khoai tây đã mọc mầm, khoai tây màu xanh.

Nếu ăn chúng, bạn có thể bị đau đầu, đau dạ dày, thậm chí tê liệt.

Tuyệt đối không ăn những thực phẩm này nếu chưa được nấu chín kỹ - ảnh 1

Nếu ăn phải khoai tây chưa đươc nấu chín kỹ, bạn có thể bị đau đầu, đau dạ dày, thậm chí tê liệt. (Ảnh minh họa).

Sắn

Nếu ăn khi chưa chín, sắn sẽ giải phóng linamarase enzym, chất này sẽ chuyển đổi thành độc tố xyanua có hại cho sức khỏe, có thể gây chóng mặt, buồn nôn…

Những bộ phận chứa nhiều độc tố là lá sắn, phần vỏ màu hồng nhạt nằm trong lớp vỏ sắn.

Thịt lợn

Trong đường ruột của lợn có rất nhiều sán dây, sán lợn (loại giun tròn)… Nếu bạn ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ, sống hay còn tái thì những ký sinh trùng có thể thâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như nhiễm giun sán, thương hàn, dịch tả…

Đậu thận

Các protein, lectin trong đậu thận khi chưa được nấu chín còn gọi là phytohemagglutinin, chúng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa.

Đậu đỏ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trước khi chế biến đậu đỏ, bạn nên ngâm chúng thật kĩ trong nước khoảng 5 giờ đồng hồ để loại bỏ hết chất độc lectin có trong nó, và phải nấu chín thật kỹ.

Nếu không đây sẽ là một loại vô cùng nguy hại cho sức khỏe, khiến bạn có cảm giác buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy,…

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu