Ai Cập muốn đặt hàng Nga thiết bị điện tử cho tàu sân bay Mistral

0
Chia sẻ

Quân đội Ai Cập ngày 20/4 đã đưa ra đề nghị mua hệ thống thiết bị điện tử cho tàu sân bay Mistral, vốn được Cairo mua của Pháp cuối năm ngoái.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin quân sự cho biết: "Sau cuộc đàm phán với công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexporcủa Nga, phái đoàn quân đội Ai Cập đã nêu rõ quan điểm muốn lắp đặt các thiết bị điện tử do Nga sản xuất, bao gồm các hệ thống tác chiến điện tử lên tàu sân bay Mistral".

Ai Cập muốn đặt hàng Nga thiết bị điện tử cho tàu sân bay Mistral - ảnh 1

Hai tàu sân bay Mistral neo tại cảng ở Pháp.

Ai Cập trước đó đã đạt thỏa thuận mua tàu sân bay trực thăng Mistral từ Pháp và đang chờ đợi tiếp nhận con tàu này. Việc Ai Cập muốn lắp đặt hệ thống tác chiến điện tử nào sẽ được hai bên đàm phán với công ty xuất khẩu vũ khí Nga vào tháng tới, theo nguồn tin quân sự cho biết.

Hiện Moscow chưa đưa ra phản hồi chính thức về lời đề nghị của Ai Cập. Chánh Văn Phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov từng nói rằng Cairo có thể mua gói thiết bị điện tử cho tàu Mistral trị giá 1 tỷ USD. Ông Ivanov còn nói đùa rằng nếu không có các thiết bị của Nga, tàu Mistral chỉ là một vỏ lon rỗng.

Tàu sân bay trực thăng Mistral ban đầu được Pháp chế tạo theo đơn đặt hàng của Hải quân Nga. Theo hợp đồng đã ký năm 2011, hai tàu sân bay sẽ lần lượt được bàn giao vào năm 2014 và 2015. Tuy nhiên, việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột miền đông Ukraine đã khiến Pháp hủy bỏ hợp đồng.

Tháng 10/2015, Paris và Cairo đạt thỏa thuận trị giá 950 triệu USD cho hai tàu sân bay này. Để ký hợp đồng với Ai Cập, Pháp đã chính thức hủy bỏ thỏa thuận 1,3 tỷ USD và trả lại tiền cho Nga.

Tàu sân bay Mistrral được thiết kế để chở trực thăng, xe tăng và hàng trăm binh sĩ. Tàu được trang bị hệ thống chỉ huy và kiểm soát hiện đại.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu