Ba bước đáp trả của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau sự cố Su-24

0
Chia sẻ

Hiện nay Moscow đang bao vây Thổ Nhĩ Kỳ từ mọi phía bằng việc gửi trực thăng đến Armenia, điều tàu ngầm đến Địa Trung Hải và triển khai các thiết bị kỹ thuật quân sự tại căn cứ ở Syria.

Nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet đánh giá, để đáp trả việc Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga, Moscow không chỉ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mà còn gia tăng sự hiện diện quân sự đáng kể của mình trong khu vực.

Ba bước đáp trả của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau sự cố Su-24 - ảnh 1

Trực thăng tấn công Mi-24.

Theo nhận định của Hurriyet, hiện nay Moscow đang bao vây Thổ Nhĩ Kỳ từ mọi phía bằng việc gửi máy bay trực thăng đến Armenia, điều tàu ngầm đến Địa Trung Hải và triển khai các trang thiết bị kỹ thuật quân sự tại căn cứ không quân ở Latakia.

Đầu tiên, Moscow đã điều 14 máy bay trực thăng đến căn cứ quân sự Erebuni tại Armenia, trong đó 8 chiếc trong số này là máy bay trực thăng tấn công Mi-24. Tổng số Mi-24 sẽ tăng đến 15 chiếc vào cuối năm nay và số còn lại là trực thăng vận tải Mi-8.

Ba bước đáp trả của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau sự cố Su-24 - ảnh 2

Tàu ngầm Kilo dự án 636.3 “Rostov-on-Don”.

Thứ hai, Nga đã gửi một tàu ngầm “Rostov-on-Don” được trang bị tên lửa hành trình Calibre đến Địa Trung Hải, nơi Moscow có căn cứ hải quân tại Tartus. Trước đó đã có hai tàu ngầm và một tàu tên lửa dẫn đường Moskva (được trang bị hệ thống phòng không tương tự như S-300) cũng hiện diện tại Địa Trung Hải.

Cuối cùng, Quân đội Nga hiện đang sử dụng căn cứ không quân Hmeymim tại Latakia (Syria), vốn được coi là một trong những thành trì kiên cố của chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tại đây, Nga đang bố trí 55 máy bay chiến đấu, bao gồm Su-30, Su-24, Su-25, Su-34, 7 trực thăng Mi-24 và 5 chiếc Mi-8.

Ba bước đáp trả của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau sự cố Su-24 - ảnh 3

Máy bay tiêm kích ném bom Su-34.

Ngoài ra, căn cứ không quân Hmeymim được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không khác nhau, gồm các hệ thống phòng không tầm thấp, tầm trung và tầm xa. Theo kế hoạch, Nga sẽ triển khai tổ hợp tác chiến điện tử Krasuha, khoảng 15 xe tăng và 30 xe bọc thép chở quân đến Syria.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu