Báo Mỹ nói Việt Nam sắp mua chiến đấu cơ phương Tây

0
Chia sẻ

Việt Nam đã thực hiện các cuộc đàm phán sơ bộ với tập đoàn Saab của Thụy Điển và Dassault của Pháp để mua sắm ít nhất 12 máy bay chiến đấu Gripen hoặc Rafale, Reuters cho biết.

Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, các quốc gia Đông Nam Á sẽ tăng cường thay thế các phi đội máy bay chiến dấu lỗi thời, mở đường cho những thương mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD.

Mặc dù ngân sách quốc phòng của các quốc gia Đông Nam Á khá eo hẹp nhưng họ sẽ bận rộn mua sắm trở lại sau 5 năm tạm lắng.

Báo Mỹ nói Việt Nam sắp mua chiến đấu cơ phương Tây - ảnh 1

Chiến đấu cơ Jas-39 Gripen do Tập đoàn Saab của Thụy Điển chế tạo.

Nguồn tin cậy từ ngành công nghiệp quốc phòng và thân cận với các chính phủ cho biết rằng, trong những tháng tới có thể chứng kiến một số giao dịch trị giá hàng tỷ USD từ Malaysia và Việt Nam.

Malaysia đang lên kế hoạch thay thế các máy bay chiến đấu MiG-29 từ những năm 1990, sau nhiều năm trì hoãn. Kuala Lumpur có thể đặt mua 18 máy bay phản lực, trị giá hơn 2,5 tỷ USD.

Các tùy chọn khác bao gồm các loại máy bay chiến đấu như: Gripen của Saab, Typhoon của Eurofighter, Sukhoi Su-30 của Nga, và JF-17 do liên doanh Trung Quốc – Pakistan sản xuất. Phía Pháp khá lạc quan về khả năng thắng thầu đối với dòng máy bay Rafale nhưng các nhà thầu khác cũng có quyền hy vọng.

"Chúng tôi đang hy vọng sẽ cung cấp cho Malaysia 9 máy bay Typhoon", John Brosnan, người đứng đầu tập đoàn BAE Systems nói.

Bộ Quốc phòng Malaysia không đưa ra bình luận nào về thông tin mà Reuters đăng tải.

Bên cạnh đó, Việt Nam có thể cũng đang lựa chọn nhà cung cấp mới từ phương Tây thay vì đối tác truyền thống Nga.

Nguồn tin giấu tên cho biết, phía Việt Nam đã thực hiện các cuộc đàm phán sơ bộ với tập đoàn Saab của Thụy Điển và Dassault của Pháp để lên kế hoạch mua sắm ít nhất 12 máy bay chiến đấu.

Thông tin này rò rỉ từ từ các quan chức trong ngành công nghiệp quốc phòng và một nguồn tin riêng biệt, trong các cuộc đàm phán với chính phủ.

Việt Nam cũng đang đàm phán với Nga về việc mua phi đội máy bay chiến đấu Su-35. Trong khi đó các quan chức của tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport từ chối bình luận về bất kỳ cuộc đàm phán nào với Việt Nam.

Các quan chức Việt Nam hiếm khi nhận xét về vấn đề mua sắm trang bị vũ khí, và không đưa ra bình luận nào về các câu hỏi của Reuters.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu