Báo Pháp: VN tăng cường mua máy bay, tàu ngầm vì TQ gây hấn

0
Chia sẻ

Việt Nam dự định mua 12 chiến đấu cơ Su-35 của Nga cũng như nhiều máy bay chiến đấu khác của châu Âu và Mỹ, để tăng cường khả năng phòng vệ, theo báo Pháp Le Figaro.

Nhật báo Pháp Le Figaro ngày 12/04/2016 đã đăng bài phân tích với tựa đề "Trước những tham vọng của Trung Quốc, châu Á tái vũ trang”.

Theo Le Figaro, lo ngại trước việc Trung Quốc dùng vũ lực thay đổi hiện trạng trong khu vực, nhiều nước tại đây đang thắt chặt lại hay tái định hình các mối quan hệ liên minh.

Báo Pháp: VN tăng cường mua máy bay, tàu ngầm vì TQ gây hấn - ảnh 1

Tiêm kích thế hệ 4++ Su-35.

Philippines đã nối lại hợp tác với Mỹ, khi chấp thuận cho mở cửa lại 5 khu căn cứ quân sự để đón lính Mỹ đến đồn trú. Ngân sách dành cho quốc phòng của Philippines trong năm qua đã tăng thêm 25%.

Thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông cũng đẩy Việt Nam xích lại gần hơn với cựu thù Mỹ. Le Figaro nhắc lại sự kiện trong tuần qua, một tàu chở dầu Trung Quốc đã bị bắt giữ vì đã xâm nhập trái phép vào vùng lãnh hải của Việt Nam.

Trước việc Trung Quốc gia tăng những hành động khiêu khích, Việt Nam đã bổ sung thêm 7,6% ngân sách quân sự.

Việt Nam dự định mua 12 chiến đấu cơ Su-35 của Nga cũng như là nhiều máy bay chiến đấu khác của châu Âu và Mỹ, theo Le Figaro.

Trong khi đó, Nhật Bản vốn có tranh chấp với Trung Quốc tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Sau nhiều năm liên tiếp giảm chi phí cho quân sự, Tokyo quyết định tăng ngân sách cho quân sự, đồng thời cho khởi động một trạm ra-đa giám sát trên Biển Đông, gần với Đài Loan.

Trước đây vẫn chọn cách đứng ngoài các tranh chấp, nay Malaysia bắt đầu lên tiếng phản đối. Indonesia, tuy không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, nhưng vì lo ngại trước hiện tượng hàng trăm tàu cá ngang nhiên đi vào vùng lãnh thổ của mình đã buộc nước này tăng ngân sách cho quân sự thêm 16%.

Australia cũng đã công khai bày tỏ các quan ngại của mình trước các động thái hung hăng của Trung Quốc. Chi tiêu cho quốc phòng của nước này trong vòng 10 năm tới được dự trù tăng thêm 31 tỷ USD. Hiện Canberra đang thương thảo với Washington để mua thêm các chiến đấu cơ hoạt động tàm xa.

Australia cũng dự tính thực hiện các cuộc tuần tra trên Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực…

Một hệ quả khác của hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc là làm nảy sinh sự đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington. Để trấn an các đồng minh của mình trước những đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc trên Biển Đông, Washington liên tiếp đưa ra nhiều sáng kiến, khiến Bắc Kinh “không thể ngồi yên”.

Dấu hiệu căng thẳng đang gia tăng giữa đôi bên là việc bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Ashton Carter hủy chuyến thăm Trung Quốc dù hai bên đã lên kế hoạch từ rất lâu.

Việc Mỹ điều động nhiều chiến đấu cơ và tàu chiến đến gần những bãi đá ngầm mà Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động bồi đắp gây tranh cãi cũng làm cho Bắc Kinh nổi khùng.

Lầu Năm Góc còn dự tính trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra như vậy. Thông tin này được tiết lộ ngay sau cuộc gặp giữa tổng thống Barack Obama với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu