Cựu Thủ tướng Thaksin đưa ra cảnh báo về khủng hoảng kinh tế

0
Chia sẻ

Trong bài viết mới nhất trên mạng xã hội Facebook của con trai, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin đã kêu gọi người dân Thái phải "mạnh mẽ để vượt qua khó khăn" và đưa ra cảnh báo về khủng hoảng kinh tế.

Thaksin, người hiện đang sống lưu vong để trốn án tù vì tội tham nhũng năm 2008, đã hạn chế tối đa việc gửi thông báo công khai từ khi quân đội Thái Lan lật đổ em gái ông, Yingluck Shinawatra vào năm ngoái.

Cựu Thủ tướng Thaksin đưa ra cảnh báo về khủng hoảng kinh tế - ảnh 1

Kể từ khi lên nắm chính quyền, chính phủ đã phải vật lộn để phục hồi nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Thái Lan. Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng đây chính là nguyên nhân gây bất ổn chính quyền hay Uỷ ban gìn giữ hoà bình và trật tự quốc gia (NCPO).

Mặc dù tuyên bố đầu tư lớn cho các dự án đường bộ và đường sắt, nhưng thị trường nội địa còn yếu kém và tỉ lệ nợ của hộ gia đình cao đã làm suy thoái nền kinh thế lớn thứ 2 Đông Nam Á.

"Nhân dịp năm mới này tôi muốn gửi tới anh chị em tôi những điều thiêng liêng nhất, tôi muốn mọi người phải thật mạnh mẽ để vượt qua khó khăn vì năm tới, nền kinh tế sẽ suy thoái, không chỉ ở Thái Lan mà trên toàn thế giới", đoạn ghi âm giọng nói Thaksin được đăng tải trên Facebook con trai ông Panthongtae Shinawatra.

"Nhưng tôi tin rằng mỗi tình thế bất lợi đều là sự bắt nguồn của một cơ hội mới và tôi muốn mọi người nhận ra điều này".

Thứ 6 (25/12), ngân hàng Trung ương Thái Lan đã đổi mức tăng trưởng GDP năm 2015 từ 2,7 lên 2,8%, nhưng dự kiến lĩnh vực xuất khẩu sẽ không có tiến triển trong năm 2016.

Quân đội Thái Lan đã lật đổ Thaksin vào năm 2006, làm trầm trọng thêm mâu thuẫn của hai phe đối lập.

Hơn một thập kỷ qua, thường xuyên xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố giữa những người ủng hộ Thaksin và phe đối lập.

Quỳnh Nguyễn (Theo Reuters)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu