Độc tài Saddam Hussein từng bị 'ám ảnh' bởi Pokemon

0
Chia sẻ

Dù chỉ là một bộ phim hoạt hình trẻ em và được yêu thích trên toàn thế giới, nhưng khi Saddam Hussein còn nắm quyền, nhà độc tài này đã từng cấm Pokemon ở Iraq.

Thông tin từ các tài liệu tối mật của quân đội Mỹ vào năm 2004 tiết lộ rằng, nhà độc tài Saddam Hussein vào thời kỳ còn nắm quyền ở Iraq đã bị ám ảnh sâu sắc về loạt phim hoạt hình nổi tiếng Pokemon của Nhật Bản.

Những điệp viên thân tín của Saddam Hussein đã nỗ lực để cấm các loạt phim Pokemon trên tất cả các kênh truyền hình dành cho trẻ em bởi họ cho rằng cái tên của bộ phim nghe giống với cụm từ: "Tôi là một người Do Thái".

Độc tài Saddam Hussein từng bị 'ám ảnh' bởi Pokemon - ảnh 1

Nhà độc tài Saddam Hussein.

Giống như các nước khác trên thế giới, cơn sốt Pokemon đã đổ bộ vào đất nước Trung Đông này từ năm 2001 với việc có mặt trên khắp các chương trình truyền hình và lưu hành dưới dạng các đồ chơi cầm tay cũng như video game.

Tổng cục An ninh Iraq bày tỏ lo ngại với Saddam Hussein rằng, khi được dịch sang tiếng Syria tên của một số loại Pokemon có sự xúc phạm sâu sắc đối với người Hồi giáo.

Theo đó, cơ quan này giải nghĩa từ Pokemon có thể hiểu nhầm thành "Tôi là một Người Do Thái", Pikachu - "hãy là một Người Do Thái". Charmander - "Chúa yếu đuối". Hay Growlith được hiểu như "Chúa là kẻ keo kiệt và Magma đồng nghĩa với "Chúa là kẻ ngu ngốc".

Người Hồi giáo vốn rất sùng đạo, với họ Chúa là đấng toàn năng và có sức mạnh hơn tất cả, bởi vậy việc xúc phạm đến đức tin là điều cấm kỵ.

Ngoài ra tham mưu của Saddam Hussein cũng lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo nhận thức và bảo vệ cho trẻ em trước những điều được cho là báng bổ thần thánh. Cơ quan này còn cho rằng Pokemon được lập ra để cố tình xúc phạm đến người Hồi giáo.

Pokemon là trò chơi điện tử ra đời vào năm 1995 nói về một thế giới kỳ ảo nơi có những sinh vật hư cấu, ở đó con người sẽ thu phục, huấn luyện và cho chúng thi đấu dưới dạng như một môn thể thao.

Trò chơi này nhanh chóng trở nên yêu thích trên toàn thế giới và được phát triển qua nhiều phiên bản cho đến ngày nay. Ngoài ra nó còn được chuyển thể thành các bộ phim hoạt hình và nhiều loại hình giải trí khác nhau.

Tính đến tháng 9 năm 2015, Pokemon đã thu về tổng doanh thu hơn hơn 3 tỷ USD trên toàn cầu.

Pokemon thường xuyên bị gắn với những thuyết âm mưu kỳ lạ. Trước đó có một nhà thờ đã cố gắng khẳng định rằng chính sự ra đời của loạt nhân vật trong bộ phim này đã có tác động đến sự phát triển của đồng tính luyến ái.

Nhà độc tài Saddam Hussein là người lãnh đạo Iraq suốt từ năm 1979 đến 2003. Ông bị bắt vào tháng 12/2003 và bị kết án về tội giết hại 148 người Hồi giáo Shiite ở Iraq năm 1982. Ông bị hành quyết vào ngày 30 tháng 12 năm 2006.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu