Hai miền Triều Tiên đang xích lại gần nhau hơn?

0
Chia sẻ

Hàn Quốc và Triều Tiên đang đẩy mạnh hàng loạt những hoạt động để cùng nhau kỷ niệm 15 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa hai miền.

Ngày 5/5, tại thành phố Thẩm Dương gần biên giới Đông Bắc của Trung Quốc, đại diện các tổ chức dân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp trù bị để thảo luận kế hoạch cùng nhau kỷ niệm 15 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa hai miền.

Hai miền Triều Tiên đang xích lại gần nhau hơn? - anh 1

Hai miền Triều Tiên thảo luận kế hoạch kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh

Đây là cuộc họp đầu tiên trong vòng sáu năm qua giữa hai bên, nhằm chuẩn bị cho các hoạt động chung giữa hai miền nhân kỷ niệm 15 năm ngày ra Tuyên bố chung liên Triều.

15 năm trước, ngày 15/6/2000, Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là ông Kim Jong-il đã có cuộc gặp thượng đỉnh và ra tuyên bố chung mang tính lịch sử về hòa hợp dân tộc và hợp tác kinh tế giữa hai miền.

Đáp lại, phía Hàn Quốc tuyên bố sẽ tích cực ủng hộ các cuộc giao lưu liên Triều thông qua các chương trình thể thao, văn hóa và trao đổi dân sự khác.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết nếu cuộc họp trù bị có kết quả tốt, hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức các sự kiện chung tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc từ ngày 14-16/6 tới.

Trước đó, ngày 1/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực thúc đẩy giao lưu dân sự với Triều Tiên.

Hàn Quốc hy vọng việc thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên trong các lĩnh vực như văn hóa, thể thao và lịch sử ở nhiều cấp khác nhau, đặc biệt là các hoạt động giao lưu nhân dân, sẽ tạo nhiều kênh hợp tác và tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó cải thiện mối quan hệ liên Triều và góp phần thống nhất dân tộc.

Để hỗ trợ các hoạt động giao lưu nhân dân, Seoul có kế hoạch huy động thêm nhiều khoản quỹ hợp tác liên Triều.

Hai miền Triều Tiên đang xích lại gần nhau hơn? - anh 2

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi ngày 30/9/2014

Chính phủ Hàn Quốc cũng dự định thực hiện nhiều dự án chung với Triều Triên trong năm 2015 có nhiều dịp kỷ niệm này.

Tuần trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã công bố kế hoạch tổ chức trận đấu bóng đá và đấu vật truyền thống với Triều Tiên, bên cạnh các dự án khác như biểu diễn âm nhạc chung của nghệ sỹ hai miền, các sự kiện mang tính học thuật, cũng như chương trình đang được thực hiện về việc cùng xuất bản một cuốn từ điển tiếng Hàn.

Như vậy, không chỉ kỷ niệm 15 năm ngày ra tuyên bố chung giữa hai miền, năm nay còn là thời điểm hai miền Triều Tiên kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng khỏi chế độ thực dân Nhật Bản trong giai đoạn từ năm 1910-1945, 70 năm Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Anh Phương (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu