Hôm nay (13/10) công bố báo cáo cuối cùng về thảm họa MH17

0
Chia sẻ

Bản báo cáo cuối cùng về thảm họa kinh hoàng nhất lịch sử hàng không MH17 sẽ được Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) công bố vào hôm nay 13/10.

Hãng tin Sputnik cho biết, báo cáo cuối cùng về thảm kịch MH17 sẽ được công bố vào ngày hôm nay 13/10.

Theo kết quả sơ bộ của DSB – cơ quan điều tra vụ tai nạn – chiếc phi cơ đã nổ tung giữa không trung sau khi bị nhiều vật thể năng lượng cao bắn trúng.

Hôm nay (13/10) công bố báo cáo cuối cùng về thảm họa MH17 - anh 1

Những mảnh vỡ của máy bay MH17 tại hiện trường

Chiếc máy bay chở khách mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi xuống khu vực Donetsk ngày 17/7/2014 khi đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia). Toàn bộ 298 người, trong đó chủ yếu là công dân Hà Lan, đã thiệt mạng.

Trước đó, ngày 8/10, nhóm chuyên gia độc lập Bellingcat kết luận MH17 đã bị hệ thống tên lửa phòng không Buk xuất xứ từ Nga bắn hạ.

Báo cáo trên trang Bellingcat cho biết, sau khi chiếc MH17 bị rơi vào ngày 17/7, rất nhiều ảnh và video về vụ việc được chia sẻ chứng minh có sự di chuyển của hệ thống tên lửa Buk qua vùng lãnh thổ do quân ly khai kiểm soát.

Các bằng chứng có thể giúp xác định vị trí và thời gian của vụ tai nạn. Theo đó, hệ thống Buk đã được vận chuyển bằng xe tải từ Donetsk đến Snezhoe, và sau đó được đưa đến phía Nam Snezhoe. Khoảng 16h20 ngày 17/7 (giờ địa phương), chiếc máy bay MH17 đã bị tên lửa bắn hạ.

Moscow từng nhiều lần bày tỏ thất vọng rằng các nhà điều tra Hà Lan không hợp tác với các chuyên gia Nga.

Ngày 12/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, cuộc điều tra đã có nhiều sai phạm và những người chịu trách nhiệm điều tra vụ MH17 vẫn chưa giải đáp được nhiều thắc mắc.

Hồi tháng 6, công ty Almaz-Antey của Nga, chuyên chế tạo hệ thống Buk, đã đưa ra kịch bản thảm họa, theo đó máy bay MH17 bị một quả tên lửa đất đối không bắn hạ, và đó chỉ có thể là tên lửa 9M38M1 được bắn từ hệ thống Buk-M1. Được biết, hiện Nga đã ngừng sản xuất tên lửa cho Buk-M1 năm 1999, đồng thời chuyển giao tất cả các tên lửa còn lại thuộc loại này cho khách hàng quốc tế.

Bản báo cáo cuối cùng về thảm họa kinh hoàng này của Uỷ ban điều tra chung và Uỷ ban An toàn Hà Lan hôm nay dự kiến sẽ được công bố nhằm đưa những đối tượng chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Anh Phương (Tổng hợp)

Xem thêm:

- Phát hiện tình tiết MH17 mới: Tìm thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa BUK do Nga chế tạo

- Thảm kịch máy bay MH17: Những dấu mốc sau một năm kinh hoàng

- Rùng mình với những lời tiên đoán về tai nạn máy bay rơi


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu