Hong Kong: Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình

0
Chia sẻ

Đêm 8/2 (tức mùng 1 Tết), hai phát súng cảnh cáo của cảnh sát Hong Kong vang lên nhằm giải tỏa cuộc đụng độ dữ dội xảy ra tại khu Vượng Giác.

Vượng Giác là một trong những khu mua bán sầm uất nhất Hồng Kông, đang trong tình trạng gần như phong tỏa sau đêm đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình.

Đêm 8/2, lúc 22 giờ (giờ địa phương), cuộc biểu tình của những người bán hàng rong bị dẹp trong cuộc truy quét của các viên chức quản lý thực phẩm và y tế bỗng bùng phát thành cuộc đụng độ.

Hong Kong: Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình - ảnh 1

Người biểu tình đốt lửa, ném đá trên phố. Ảnh: Bloomberg

Những người tham gia đã ném đá, chai lọ vào cảnh sát, sử dụng vũ khí tự tạo và thậm chí phóng hỏa các thùng rác. Nhằm dẹp bỏ bạo loạn, cảnh sát buộc phải đáp lại bằng hơi cay. Quyền cảnh sát trưởng khu vực Vượng Giác, Yau Siu-kei gọi đây là một cuộc bạo động và cho biết có hơn 100 người liên quan.

Các nhân chứng tại hiện trường cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ, trong khi cảnh sát nói rằng đây là hai phát súng "cảnh cáo".

Sau cuộc đụng độ này, có 44 cảnh sát bị thương, một số người bị hôn mê. Tổng cộng 28 người đã bị bắt giữ.

Trong khi đó, một sinh viên tên Julia Jung cho biết, khi cô cố chụp ảnh một cảnh sát đang đè một người biểu tình xuống đất thì Jung bị một cảnh sát khác dùng gậy đánh vào lưng. Jung tin rằng quan hệ của cảnh sát và người dân đang xuống đến mức thấp nhất.

Đến sáng 9/2, những dấu tích của một vụ đụng độ vẫn còn xuất hiện trên phố Nathan ở Hongkong. Rác rưởi, gạch đá và chai lọ vỡ nằm la liệt.

Trong thông cáo chính thức, cảnh sát Hongkong và Đặc khu trưởng Leung Chun-ying tuyên bố chính quyền sẽ không khoan nhượng trước bất kỳ hành vi nào vi phạm pháp luật. Họ cũng khuyến cáo người dân không đến khu Mong Kok.

Vượng Giác cũng là nơi chứng kiến nhiều cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người chiếm đường phố trong cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tháng hồi năm 2014 đòi quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu cho người dân Hồng Kông.

An Mai (Theo Reuters/SCMP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu