Mục tiêu của Không quân Anh trong lần đầu ra quân tại Syria là gì?

0
Chia sẻ

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết, các chiến đấu cơ của không quân nước này đã tiến hành không kích thành công các mục tiêu tại khu vực các mỏ dầu ở Syria.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, các chiến đấu cơ của không quân nước này đã tiến hành không kích thành công các mục tiêu tại khu vực các mỏ dầu ở miền đông Syria.

Trả lời kênh truyền hình BBC, ông Michael Fallon tuyên bố: “Hôm qua tôi đã đồng ý cho không kích hàng loạt các mục tiêu tại khu vực mỏ al-Omar và các giếng dầu… Các chiến đấu cơ Tornado đã không kích trúng các mục tiêu xác định trước”.

Mục tiêu của Không quân Anh trong lần đầu ra quân tại Syria là gì? - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon.

Theo Sky News, mục tiêu không kích được phân thành 2 nhóm, gồm di động và đã lên kế hoạch trước. Các máy bay Anh sẽ phát hiện mục tiêu di động trong lúc thực hiện nhiệm vụ. Đó có thể là một xe chở phiến quân hoặc dòng di chuyển của các tay súng. Máy bay Tornado sẽ chuyển những hình ảnh trực tiếp này về tổng hành dinh để phân tích.

Trong khi đó, mục tiêu định trước đã được vạch ra dựa trên dữ liệu giám sát trong vài tuần hoặc vài tháng. Đây có thể là những trung tâm điều khiển, kiểm soát, trại huấn luyện binh sĩ hoặc lưu trữ đạn dược. Các máy bay không người lái là công cụ đắc lực để thu thập thông tin tình báo về những mục tiêu này.

Trước đó, ngày 2/12 (theo giờ địa phương), sau hơn 10 giờ đồng hồ tranh luận, Nghị viện Anh chính thức thông qua kế hoạch tham gia không kích IS ở Syria theo đề xuất của Thủ tướng David Cameron với 397 phiếu thuận và 223 phiếu chống.

Mục tiêu của Không quân Anh trong lần đầu ra quân tại Syria là gì? - ảnh 2

Chiến đấu cơ Tornado. Ảnh minh họa.

Trong cuộc họp, ông Cameron đã nhấn mạnh tới việc Pháp và Mỹ đã tham gia không kích Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria, trong khi Nga đã nhanh tay "xử lý" các phiến quân nổi loạn khác.

Nhiều nghị sỹ thuộc đảng Lao động lên tiếng ủng hộ kế hoạch của ông Cameron với lý do rằng, IS đang là mối đe dọa trực tiếp với nước Anh và động thái này hoàn toàn phù hợp với nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chống IS.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu