Mỹ khó có thể cấm Nga giao 'rồng lửa' S-300 và Su-30 cho Iran

0
Chia sẻ

Nga sẽ sớm chuyển giao hàng loạt các tên lửa phòng không S-300 và máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30 cho Iran bất chấp những nỗ lực ngăn chặn thương vụ này từ Mỹ.

Bất chấp những nỗ lực phản đối và lệnh cấm, Mỹ khó có thể ngăn chặn thỏa thuận mua bán S-300 và Su-30 giữa Nga và Iran, tờ The Washington Times cho biết trong bài bình luận đăng tải hôm 6/4.

Theo The Washington Times, Nga chưa từng che giấu kế hoạch chuyển giao các loại vũ khí trên cho Iran theo các hợp đồng ký kết trước đó ngay sau khi lệnh cấm quốc tế chống lại Tehran được gỡ bỏ.

Mỹ khó có thể cấm Nga giao 'rồng lửa' S-300 và Su-30 cho Iran - ảnh 1

Máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30.

Theo người đứng đầu "Rostec" Sergei Chemezov, việc cung cấp S-300 sẽ bắt đầu vào tháng Tám hoặc tháng Chín năm nay. Hợp đồng mua Su-30 có thể sẽ được ký kết trong năm nay.

Tuy nhiên, vì một số lý do, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định đưa ra một giới hạn đỏ không cho phép Iran mua chiến đấu cơ Su-30 của Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng Washington sẽ ngăn chặn thỏa thuận này bằng mọi giá.

Phát biểu tại một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ đầu tuần này, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon đã lên tiếng cho rằng việc Nga bán Su-30 và S-300 cho Iran là hành vi vi phạm lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông cũng cho biết, Mỹ sẽ cố gắng ngăn chặn việc chuyển giao mọi hệ thống có thể giúp Iran sử dụng cho mục đích tấn công bằng mọi phương tiện mà họ có.

"Tôi nghi ngờ rằng mọi nỗ lực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc đều không thể ngăn chặn kế hoạch kiếm ngoại tệ rất có tiềm năng này. Ông Obama sẽ lặp lại số phận của tất cả những lần trước đó", The Washington Post bình luận về các tuyên bố trên của ông Shannon.

Trước đó, Tổng thống Obama cũng đã vạch ra giới hạn đỏ cho sự can thiệp quân sự của Mỹ tại Syria nếu vũ khí hóa học được sử dụng. Tuy nhiên, nó đã không diễn ra như tuyên bố.

Trong khi đó, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời nhà ngoại cao cấp cao Zamir Kabulov ngày 6/4 đưa tin cho biết, Nga sẽ bắt đầu bàn giao lô hàng S-300 đầu tiên cho Iran trong vài ngày.

Tuyên bố của ông Kabulov mâu thuẫn với báo cáo hồi tháng 3/2016 của nhật báo Al-Jarida (Kuwait), trong đó nói rằng Tổng thống Putin đã tạm hoãn kế hoạch giao S-300 cho Tehran do xuất hiện báo cáo nói rằng Iran cung cấp cho Hezbollad các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến của Nga, gồm SA-22 (Pantsir-S1) và Yakhont.

Hoàng Hải

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu