Nga tố Thổ Nhĩ Kỳ nuôi dưỡng khủng bố Al Nusra ở biên giới Syria

0
Chia sẻ

Nhóm khủng bố Al Nusra dựng trại ngay gần biên giới Syria và thường xuyên nhận viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ, theo ghi nhận của các phóng viên hãng tin RT (Nga).

Nhóm phóng viên RT đã quay được các thước phim cho thấy nhiều đoàn xe từ Thổ Nhĩ Kỳ dừng chân tại khu vực ngoại ô, phía bắc thị trấn Azaz. Đây là khu vực vốn do nhóm khủng bố Al Nusra kiểm soát.

"Chúng ta có thể thấy đây là khu vực thị trấn Azaz mà Thổ Nhĩ Kỳ ngăn cản lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tấn công. Cách đó không xa là các đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ hướng đến Azaz", phóng viên RT đưa tin từ biên giới Syria.

Nga tố Thổ Nhĩ Kỳ nuôi dưỡng khủng bố Al Nusra ở biên giới Syria - ảnh 1

Nữ phóng viên của hãng RT Lizzie Phelan.

"Khi nhìn cận cảnh, chúng ta có thể thấy rõ đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên vận chuyển hàng viện trợ và đạn dược đến các trại lính của Al Nusra", nữ phóng viên của hãng tin RT, Lizzie Phelan nói.

Theo người Kurd, sau khi không nằm trong danh sách các nhóm chấp thuận ngừng bắn, Al Nusra đã cất giấu hầu hết các lá cờ của nhóm, né tránh các đợt không kích.

Tuy vậy, nhóm phóng viên RT đã ghi lại được một số bằng chứng rõ ràng về vị trí của tổ chức khủng bố này.

Người đứng đầu YPG ở Afrin, Abdu Ibrahim cho rằng, rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khủng bố trong khu vực. "Ankara nói muốn thành lập liên minh chống khủng bố, nhưng các quốc gia nằm trong liên minh không nên mở cửa biên giới, đón chào các tay súng Al Nusra như vậy".

Video do nhóm phóng viên RT quay được ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

"Mỗi khi bắt được chiến binh người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ giao nộp ngay cho Al Nusra trong khi các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) bị thương, chúng lại được đưa đến bệnh viện chữa trị, và được canh gác một cách cẩn mật", ông Ibrahim nói thêm.

Bên cạnh đó, các tay súng người Kurd cũng phát hiện nhiều thi thể phiến quân Hồi giáo có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đạn dược mà Al Nusra nhận được lại được đóng dấu bởi chính phủ Ankara.

Các tay súng nổi dậy trong khu vực cùng đồng tình với quan điểm cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khủng bố IS, al-Qaeda và Al Nusra. "Lý do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các nhóm khủng bố là bởi vì Ankara muốn chiếm đóng Syria, chứ không phải giúp đỡ người dân", Abu Jouma Benawii, một vị tướng FSA và là người đồng sáng lập nhóm nổi dậy Jaish al-Thuwar nói trên RT.

"Mặt trận chống chính phủ đã chấm dứt, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại IS và Al Nusra. Chúng tôi cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn, một nghìn phần trăm". Abu Jouma Benawii cũng thừa nhận, chỉ có người dân Syria là thất bại bởi đất nước đã bị phá hủy sau nhiều năm chiến tranh.

"Nếu chúng tôi biết trước rằng, những người bạn Syria sẽ như vậy, chúng tôi đã không cùng phe với họ. Giờ đây, chúng tôi đã bị buộc phải rời bỏ quê hương".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu