Người di cư làm giả thông điệp đe dọa từ Taiban để đến châu Âu

0
Chia sẻ

Nhiều người di cư Afghanistan đã mua giấy tờ giả chứng minh họ đang bị Taliban đe dọa nhằm xin tị nạn ở châu Âu.

Trong quá khứ, bức thư đe dọa thường được gửi đến gia đình các nạn nhân nhưng Taliban nói rằng đã chấm dứt những hành động này.

Bức thư viết tay do Tiểu vương Quốc Hồi giáo Afghanistan gửi đến những người làm việc với lực lượng an ninh nước này hoặc quân đội Mỹ, nêu rõ “tội danh” và cảnh báo “ủy ban quân sự” sẽ quyết định hình phạt.

Người di cư làm giả thông điệp đe dọa từ Taiban để đến châu Âu - anh 1
Ngày càng nhiều người di cư Afghanistan sử dụng bức thư giả mạo làm cơ sở để xin tị nạn ở châu Âu.

Những bức thư bao gồm cả thông điệp đe dọa tính mạng hiện được bán với giá 1.000 USD cho những người muốn bắt đầu cuộc sống mới ở châu Âu.

“Ngày càng nhiều những bức thư như vậy được người Afghanistan gửi đến chính quyền châu Âu. Tôi đảm bảo rằng chỉ có 1% nội dung là thật còn 99% là giả mạo”, Mukahmil, 35 tuổi, người từng bán 20 bức thư giả chia sẻ trên Daily Mail.

Theo Mukahmil, bức thư được làm giả với cùng một công thức, cáo buộc người mua làm việc cho quân đội Mỹ hay lực lượng an ninh Afghanistan và dán logo của lực lượng Taliban.

“Cho đến nay, tôi chỉ biết có một người bị Taliban gửi thư đe dọa thực sự. Tất cả những bức thư khác là giả mạo”.

Ngày càng nhiều người Afghanistan tìm đến hình thức này để mong đổi đời trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp đạt mức 24% còn bạo lực xảy ra tràn lan trên khắp đất nước.

Người di cư làm giả thông điệp đe dọa từ Taiban để đến châu Âu - anh 2
Những bức thư đe dọa dán logo Taliban được rao bán công khai với giá 1.000 USD.

Chính phủ Afghanistan ước tính có khoảng 160.000 người đã rời quốc gia này trong năm nay, cao hơn gấp 4 lần so với năm 2013.

Hazrat Gul, 25 tuổi đến Italy hơn ba năm trước nói rằng, nhờ có bức thư đe dọa giả mạo mà anh cùng vợ con mới được phép tị nạn. Gul cũng cảnh báo các tòa án ở châu Âu hiện rất ít khi chấp nhận những bức thư như vậy, bởi chúng có thể được mua công khai tại các cửa hàng ở Afghanistan.

Giới chức Đức cho biết, họ đã được thông báo về bức thư giả mạo nhưng không thống kê rõ số lượng. Những người di cư vì lý do kinh tế sẽ bị trục xuất trở về quê hương nếu bị phát hiện.

Quan chức tình báo Afghanistan nói rằng họ không bắt giữ những người mua giấy tờ giả mạo và chỉ tập trung bảo vệ tính mạng những người thực sự bị Taliban đe dọa.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu