Nguồn gốc và ý nghĩa lá cờ lục sắc LGBT

0
Chia sẻ

Lá cờ lục sắc, biểu tượng nổi tiếng nhất trên thế giới cho cộng đồng LGBT (Đồng tính, song tính & chuyển giới) ra đời cách đây 37 năm và được thiết kế bởi nghệ nhân người Mỹ Gilbert Baker.
Nguồn gốc và ý nghĩa lá cờ lục sắc LGBT - anh 1

Cờ lục sắc - Biểu tượng cho cộng đồng LGBT

Lá cờ lục sắc (cùng với tam giác màu hồng) là hai biểu tượng phổ biến và nổi tiếng nhất cho cộng đồng LGBT (Đồng tính, song tính & chuyển giới).

Ngày 26/6, nước Mỹ chính thức công nhận hôn nhân đồng giới. Sự kiện này được Tổng thống Obama gọi đó là "chiến thắng của nước Mỹ".

Nguồn gốc và ý nghĩa lá cờ lục sắc LGBT - anh 2

"Mỗi người dân Mỹ, bất kể họ là đồng tính nam/nữ, song tính hay chuyển giới, họ đều có quyền được đối xử bình đẳng trước pháp luật và trong con mắt của cộng đồng" - Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Vậy, nguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng gắn kết cộng đồng LGBT này là gì?

Nguồn gốc lá cờ lục sắc LGBT

Lá cờ lục sắc ra đời 37 năm trước, được thiết kế bởi nghệ nhân Gilbert Baker người Mỹ.

Nguồn gốc và ý nghĩa lá cờ lục sắc LGBT - anh 3

Nghệ nhân Gilbert Baker.

Ông sinh năm 1951, nhiều người cho rằng ông lấy cảm hứng để thiết kế là cờ từ bài hát kinh điển Over the Rainbow của Judy Garland thể hiện trong bộ phim "The Wizard of Oz" (Phù thủy xứ Oz).

Nghệ nhân Gilbert Baker chia sẻ rằng, ông đã chịu nhiều ảnh hưởng từ phong trào hippie và nhiều nhóm người vận đồng quyền lợi cho người da màu vào những năm 70 nên ông mới có ý tưởng cho lá cờ “kinh điển” này.

Ý nghĩa màu sắc trên lá cờ lục sắc LGBT

Nguồn gốc và ý nghĩa lá cờ lục sắc LGBT - anh 4

Ý nghĩa màu sắc trong lá cờ của LGBT.

Lần đầu tiên, lá cờ cầu vồng xuất hiện gồm 8 màu do chính Gilbert Baker cùng với 30 tình nguyện viên đã nhuộm và may thành một lá cờ. Mỗi màu sắc đều mang những ý nghĩa riêng biệt của cộng đồng LGBT. Ví như: Màu hồng là tượng trưng của tình dục; đỏ là sự sống; cam là tượng trưng của sự hàn gắn; vàng là hình ảnh của mặt trời; xanh lá cây là của thiên nhiên hay lam là nghệ thuật; chàm là sự hòa hợp, còn tím chính là nghị lực sống.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu